JICA sẽ tăng hỗ trợ ODA cho nông nghiệp Việt Nam

Ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam khẳng định nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực rất quan trọng và dự kiến JICA sẽ tăng quy mô hỗ trợ ODA cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Chiều 10/5 tại Hội thảo đánh giá về tình hình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ở Hà Nội, ông Tsuno Motonori cho biết định hướng viện trợ của Nhật Bản thời gian tới là tăng sức cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế thông qua các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện cơ chế chính sách; thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn; nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ, công chức.

Các chuyên gia của JICA cho biết, cơ chế hợp tác của JICA chủ yếu thông qua hợp tác viện trợ không hoàn lại; hợp tác kỹ thuật và hợp tác viện trợ vốn vay. Kết hợp với hoạt động hợp tác trong lâm nghiệp, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Chương trình hợp tác dự kiến đạt được một số kết quả như: nâng cao kỹ thuật sản xuất cây lương thực; kỹ thuật quản lý nước tưới cây nông nghiệp; hoàn thiện tài liệu hướng dẫn, cẩm nang hướng dẫn phục vụ Chương trình Xây dựng nông thôn mới; nâng cấp cơ sở hạ tầng ở các địa phương; đảm bảo được chất lượng và tính an toàn, phù hợp với chuẩn mực quốc tế; thúc đẩy đối thoại chính sách giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các nhà tài trợ; từ đó hướng tới mục tiêu chính là nâng cao mức sống cho người dân khu vực nông thôn.

Để phát huy hiệu quả hợp tác giữa hai bên, phía JICA cũng đề xuất, Việt Nam cần tăng sự gắn kết liên ngành giữa các bộ, ngành, từ Trung ương tới địa phương; cải thiện cơ chế chính sách…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, đến nay Nhật Bản đã hỗ trợ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trên 30 dự án hỗ trợ kỹ thuật, viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ khẩn cấp khoảng 150 triệu USD; hỗ trợ một số dự án vay vốn lớn trong lĩnh vực thủy lợi, lâm nghiệp với gần 500 triệu USD, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng và giúp Việt Nam phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu cũng bày tỏ mong muốn, Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, đảm bảo an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phía Việt Nam sẽ cử người sang Nhật Bản trong thời gian sớm nhất để đề xuất cụ thể với JICA các lĩnh vực ưu tiên cần hỗ trợ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng ngài Tsuno Motonori, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam./.

Ban Đào tạo, Hợp tác quốc tế

(Dẫn từ: http://www.omard.gov.vn)

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]