Nghiên cứu sinh Bùi Kiều Hưng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Viện

Sáng ngày 12/9/2023, tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam nghiên cứu sinh (NCS) Bùi Kiều Hưng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện, Ngành đào tạo: Lâm sinh, Mã ngành: 9 62 02 05 với tên Luận án: “Nghiên cứu bổ sung một số đặc điểm sinh học và biện pháp kỹ thuật trồng Sa nhân tím (Amomum logiligulare T.L.Wu) tại huyện Ba Vì, thành phố Hà NộiNgười hướng dẫn Khoa học:  GS. TS Võ Đại Hải

 

PGS. TS Triệu Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng điều hành Buổi đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện có mặt đầy đủ với 07 thành viên do PGS. TS. Triệu Văn Hùng làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng đánh giá cao những đóng góp của luận án, cụ thể như sau:

  • Luận án đã đạt được một kết quả chính sau đây:

(1) Đã nghiên cứu bổ sung đặc điểm sinh học của loài Sa nhân tím;

(2) Đã nghiên cứu kỹ thuật nhân giống Sa nhân tím từ hạt và giâm hom gốc;

(3) Đã nghiên cứu kỹ thuật trồng thâm canh Sa nhân tím;

(4) Đã nghiên cứu kỹ thuật thu hái, sơ chế và bảo quản quả Sa nhân tím;

(5) Đã đề xuất giải pháp kỹ thuật nhân giống, trồng thâm canh, thu hái, sơ chế và bảo quản quả Sa nhân tím.

  • Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, đề tài luận án có các đóng góp mới như sau:(i) Đã nghiên cứu bổ sung được một số đặc điểm sinh học loài Sa nhân tím trồng tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, bao gồm đặc điểm hình thái, sinh thái, vật hậu, hàm lượng và tỷ lệ diệp lục a/b trong lá, cường độ quang hợp, cường độ thoát hơi nước, sức hút nước và khả năng chịu nóng của cây.(ii) Đã xác định được các biện pháp kỹ thuật nhân giống và trồng thâm canh Sa nhân tím theo hướng nâng cao năng suất, hàm lượng và chất lượng tinh dầu tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
  • Luận án có ý nghĩa khoa học và thực tiễn:

Về khoa học:+ Bổ sung thêm một số thông tin và kết quả nghiên cứu về đặc điểm sinh học loài Sa nhân tím trồng tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, bao gồm đặc điểm hình thái, phân bố và sinh thái, vật hậu, sinh lý và hàm lượng tinh dầu Sa nhân tím.

+ Cung cấp các cơ sở khoa học cho việc nhân giống, trồng thâm canh và phát triển cây Sa nhân tím có năng suất quả và hàm lượng, chất lượng tinh dầu cao tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội phục vụ phát triển mở rộng.

– Về thực tiễn:

+ Xác định được một số biện pháp kỹ thuật liên hoàn theo chuỗi từ khâu nhân giống, trồng thâm canh cho đến khâu thu hái, sơ chế và bảo quản quả Sa nhân tím theo hướng tăng năng suất quả có hàm lượng và chất lượng tinh dầu cao để phát triển trồng Sa nhân tím tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

+ Kết quả nghiên cứu của luận án là tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy tại các tổ chức khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo.

  • Sau khi tiến hành bỏ phiếu đánh giá với kết quả 7/7 phiếu tán thành, Hội đồng biểu quyết thông qua Nghị quyết kiến nghị Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cấp học vị tiến sĩ Lâm nghiệp cho NCS Bùi Kiều Hưng với sự nhất trí 100%.

Một số hình ảnh của buổi đánh giá Luận án

 

Nghiên cứu sinh chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng

 

TS Trần Lâm Đồng – Phó Giám đốc Viện tặng hoa và trao chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ cấp Viện cho Nghiên cứu sinh

 

 

 

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]