Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn tới thăm và làm việc với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Ngày 29/3/2016, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đã tới thăm và làm việc với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, cùng đi với đồng chí còn có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên các Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch; Tổng cục Lâm nghiệp…

Đón tiếp và làm việc với đoàn có GS. TS. Võ Đại Hải, giám đốc Viện, các đồng chí lãnh đạo Viện, các Ban chức năng và các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

16-03-29-TT2

Tại buổi làm việc thay mặt Lãnh đạo Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, GS.TS. Võ Đại Hải đã báo cáo kết quả hoạt động năm 2015 của toàn Viện và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2016. Một số kết quả chính Viện đã đạt được trong năm 2015:

– Viện đã thực hiện 61 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng; 99 nhiệm vụ KHCN&MT các cấp, trong đó 16 nhiệm vụ cấp Nhà nước, 53 nhiệm vụ cấp Bộ, 19 nhiệm vụ cấp Viện và 11 nhiệm vụ cấp tỉnh. Viện cũng đã thực hiện 2 nhiệm vụ khuyến lâm, 2 nhiệm vụ điều tra cơ bản, 1 nhiệm vụ xây dựng cơ bản, 5 nhiệm vụ về xây dựng nhỏ – sửa chữa lớn, 2 nhiệm vụ tăng cường trang thiết bị, 8 dự án bảo vệ và phát triển rừng, 8 dự án giống, 24 nhiệm vụ hợp tác quốc tế và đào tạo 55 nghiên cứu sinh.

– Viện đã được Bộ công nhận 2 giống Quốc gia, 13 giống tiến bộ kỹ thuật và 7 tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới. Đã được Hội đồng công nhận giống cấp Bộ đề nghị công nhận 02 giống Keo lá tràm AA95, AA93 và 01 dòng keo tai tượng M14 là giống TBKT. Ngoài ra, Viện cũng đã hoàn thiện hồ sơ và trình Bộ thẩm định và công nhận 20 giống/dòng Bạch đàn lai (trong đó có 3 giống đề nghị công nhận giống Quốc gia);  7 gia đình/dòng Keo tai tượng; 11 gia đình Keo lá liềm; 2 giống Keo lai tự nhiên; 2 giống Keo lai nhân tạo và 16 Vườn giống.

– Viện được Bộ tặng 1 giải thưởng Bông lúa vàng về giống Keo lá tràm AA9. Viện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tặng 01 giải thưởng Hồ Chí Minh về cụm công trình nghiên cứu giống keo lai tự nhiên và 01 giải thưởng cấp Nhà nước về nghiên cứu chọn các dòng keo chống chịu bệnh có năng suất cao phục vụ trồng rừng kinh tế.

– Viện đã thực hiện 24 nhiệm vụ HTQT, tiếp đón 20 đoàn đến làm việc và đã cử 70 cán bộ đi công tác, học tập ở nước ngoài, tổ chức 02 hội thảo quốc tế, 3 hội thảo và 1 lớp tập huấn trong nước về chính sách liên quan đến quyền sử dụng rừng.

– Viện đã xây dựng và phát sóng 2 phóng sự truyền hình trên kênh VTC14 về những thành tựu và định hướng trong nghiên cứu và chuyển giao giống lâm nghiệp, kỹ thuật lâm sinh và chế biến gỗ. Đã biên tập và phát hành 4 số Tạp chí Khoa học Lâm nghiệp, đã xuất bản 7 quyển sách; 75 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước; 24 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế; 3 bài báo trình bày tại các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.

– Năm 2015 là năm đầu tiên Viện triển khai thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, mặc dù cũng còn gặp một số khó khăn nhưng tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên của Viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ 121, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Thông qua thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng hoạt động nghiên cứu cơ sở cơ bản của Viện đã được tăng cường.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các hoạt động của Viện trong năm 2015 cũng còn gặp nhiều khó khăn như việc nâng cấp các đơn vị trực thuộc theo lộ trình đã được Bộ duyệt do thiếu biên chế. Tuy đã có Nghị định 40/2014/NĐ-CP về quy định việc chuyển ngạch và xếp lương đối với cán bộ có trình độ Tiến sĩ, Phó giáo sư và Giáo sư cho khối nghiên cứu nhưng đến nay chưa có các thông tư hướng dẫn thực hiện nên chưa tạo được động lực đột phá trong đào tạo cán bộ. Mặc dù được nâng cấp thành Viện hạng đặc biệt nhưng cơ sở vật chất của toàn Viện còn thấp, trang thiết bị nghiên cứu còn thiếu. Nhiều địa phương vẫn tiếp tục đề nghị thu hồi các diện tích đất nghiên cứu của Viện đã gây nhiều khó khăn và ảnh hưởng lớn đến công tác nghiên cứu. Nguồn ngân sách Bộ cấp theo nhiệm vụ 121 chỉ đủ chi lương ở mức tối thiểu, thiếu kinh phí cho công tác phí và nguyên vật liệu. Số nhiệm vụ KHCN&MT của Viện được giao thực hiện nhỏ lẻ, không đều ở các lĩnh vực, chưa tập trung thành các chương trình lớn để tạo sự đột phá và thiếu các nghiên cứu cơ sở, cơ bản chuyên sâu. Vấn đề thương mại hóa sản phẩm KHCN trong lĩnh vực lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn, bản quyền tác giả về giống và TBKT chưa có những chế tài cụ thể,…

16-03-29-TT1

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn và đoàn công tác đã đánh giá cao các kết quả nghiên cứu mà Viện đã đạt được trong năm 2015, đồng thời Thứ trưởng cũng đã chỉ đạo Viện sớm có các giải pháp khắc phục những khó khăn để xây dựng và phát triển Viện theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo đúng quy định trong Nghị định 16/2015 về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

GS. TS. Võ Đại Hải thay mặt toàn thể cán bộ viên chức của Viện chân thành cám ơn Thứ trưởng Hà Công Tuấn cùng đoàn công tác của Bộ và hứa sẽ thực hiện theo sự chỉ đạo của Thứ trưởng để công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện ngày càng đạt hiệu quả hơn.

16-03-29-TT0

Phó giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc giới thiệu một số  tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực chế biến gỗ

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]