Kết quả nghiên cứu sử dụng tổng hợp, có hiệu quả gỗ Tràm

Bùi Duy Ngọc

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

TÓM TẮT

Rừng Tràm không những cung cấp sản phẩm gỗ cho xã hội mà còn là nhân tố góp phần làm thay đổi hệ sinh thái đất ngập mặn có lợi hơn cho sự sống và phát triển sản xuất Nông – Lâm – Thủy sản của người dân địa phương.Gỗ Tràm có đường kính nhỏ, khúc gỗ tròn có độ cong, độ thon, độ ô van lớn, tỷ lệ co rút của gỗ tràm theo các chiều xuyên tâm, tiếp tuyến, dọc thớ cao do đó có nhiều hạn chế khi sử dụng làm gỗ xẻ. Tuy nhiên, để đa dạng hóa sản phẩm từ gỗ Tràm có thể lựa chọn những khúc gỗ tròn có đường kính lớn hơn 15cm và tương đối thẳng tròn đều để làm gỗ xẻ. Gỗ tràm bám dính tốt với keo PVAc. Kết quả nghiên cứu cũng đã khẳng định: Ván dăm được làm từ 100% nguyên liệu gỗ tràm đáp ứng yêu cầu ván dăm thông dụng sử dụng ở điều kiện khô. Ván dăm được sản xuất từ hỗn hợp dăm gỗ tràm và Keo lai theo tỉ lệ pha trộn khối lượng dăm gỗ Tràm/dăm gỗ Keo lai là 60/40 % có chất lượng đáp ứng yêu cầu sản phẩm ván dăm không chịu tải sử dụng trong điều kiện ẩm. Để nâng cao giá trị của gỗ Tràm, nên sử dụng gỗ theo hướng “sử dụng tổng hợp” đó là làm cừ, làm gỗ xẻ (xẻ nan, ván ghép thanh, ghép hộp), băm dăm (làm nguyên liệu giấy, làm ván dăm, ván MDF), làm củi (hầm than).

Từ khóa: Rừng Tràm, ván dăm từ gỗ Tràm.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Đồng bằng sông Cửu Long với 2 hệ sinh thái rừng rất quan trọng là: Hệ sinh thái rừng ngập mặn và hệ sinh thái rừng tràm. Hệ sinh thái rừng Tràm phát triển trên vùng ngập nước nội địa và nơi đất bị phèn có địa hình thấp, với loài cây rừng chính là Tràm.

Trong những năm gần đây, biến động về diện tích đã phản ánh sự phát triển không bền vững của rừng Tràm. Từ 2002 đến 2005 diện tích rừng Tràm tăng lên nhanh chóng (tăng thêm 23.967ha) sau đó giảm dần từ 2006 đến 2008 (diện tích rừng Tràm sản xuất giảm đi 3.039ha) (Bùi Duy Ngọc, 2008 ). Sự biến động về diện tích rừng này chủ yếu là do giá bán cừ tràm thay đổi. Trong khi đó giá bán cừ Tràm trên thị trường lại phụ thuộc nhiều vào sự cân đối cung – cầu của sản phẩm này trên thị trường.

Như vậy, gỗ Tràm là nguồn nguyên liệu tiềm năng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đối với ngành công nghiệp chế biến gỗ. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn gỗ Tràm được sử dụng làm “cừ” (một loại cọc gia cố nền móng trong các công trình xây dựng), làm chất đốt, hầm than, băm dăm xuất khẩu,… do đó giá trị sử dụng của gỗ Tràm chưa cao.

Để góp phần duy trì và phát triển bền vững rừng tràm, nâng cao giá trị sử dụng gỗ Tràm nói riêng và rừng tràm nói chung, đồng thời đáp ứng phần nào nhu cầu về nguyên liệu của ngành công nghiệp chế biến gỗ, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu sử dụng tổng hợp, có hiệu quả gỗ Tràm” trong thời gian 2006-2009.

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]