Hội thảo giữa kỳ Dự án AFoCO “Cải thiện giống Thông caribê (Pinus caribaea Morelet) để phục vụ trồng rừng trên đất thoái hóa vùng núi phía Bắc Việt Nam”

Ngày 27/6/2022, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ, thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, đã tổ chức Hội thảo giữa kỳ Dự án AFoCO “Cải thiện giống Thông caribê (Pinus caribaea Morelet) để phục vụ trồng rừng trên đất thoái hóa vùng núi phía Bắc Việt Nam” do Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á (AFoCO) tài trợ. Mục tiêu của Hội thảo là xem xét tiến độ triển khai, các kết quả đạt được và thảo luận kế hoạch thực hiện tiếp theo nhằm hoàn thành các mục tiêu đặt ra của Dự án.

Hội thảo được đón tiếp trên 30 đại biểu đại diện cho Tổng cục Lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học, Trường Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ (chủ dự án) và các cơ quan, đơn vị khác tham gia phối hợp thực hiện Dự án. Đặc biệt, Hội thảo được đón tiếp bà Cha Jiyea, đại diện Ban thư ký AFoCO tham dự (bằng trực tuyến). Hội thảo do GS.TS. Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và TS. Lưu Tiến Đạt, Đầu mối quốc gia, Tổng cục Lâm nghiệp, đồng chủ trì.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Minh Cường, Giám đốc Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ, và TS. Lưu Tiến Đạt, Tổng cục Lâm nghiệp, đều nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của Dự án trong việc hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi rừng trên đất thoái hóa ở vùng núi phía Bắc bằng các giống Thông caribê chất lượng cao và kỹ thuật lâm sinh phù hợp, đồng thời tăng cường năng lực nghiên cứu, quản lý giống cho các cán bộ của Trung tâm và các đơn vị/tổ chức liên quan.

Ảnh 1. TS. Lê Minh Cường, Giám đốc Trung tâm KHLN Đông Bắc Bộ, phát biểu khai mạc Hội thảo

Ảnh 2. TS. Lưu Tiến Đạt, Tổng cục Lâm nghiệp, phát biểu khai mạc hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã nghe và thảo luận về các bài trình bày: i) Tổng quan về dự án, tiến độ và kết quả đạt được, và kế hoạch thực hiện các hoạt động tiếp theo; ii) Quy trình kỹ thuật nhân giống Thông caribê bằng hạt và mô, hom; và iii) Một số tiến bộ kỹ thuật trong khâu sản xuất thành phẩm ván ghép thanh và ván bóc sử dụng gỗ Thông caribê.

Hội thảo đánh giá cao tiến độ triển khai cũng như các kết quả đạt được của Dự án. Mặc dù bị ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 nhưng Ban quản lý dự án và các đối tác đã rất cố gắng thực hiện các hoạt động của dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc đặt ra. Tuy nhiên, Ban quản lý dự án cần chú ý rà soát, hoàn thiện các sản phẩm đã hoàn thành, xây dựng kế hoạch truyền thông và quảng bá các kết quả của Dự án. Ban quản lý dự án cũng cần chuẩn bị cho chuyến kiểm tra giữa kỳ của Ban thư ký AFoCO vào tháng 8/2022, cũng như xây dựng kế hoạch năm 2023 để thảo luận trong cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2022.

Ảnh 3. TS. Bùi Trọng Thủy, Trưởng Ban quản lý Dự án, trình bày về các hoạt động của Dự án

Ảnh 4. Các đại biểu tham dự Hội thảo

Dự án “Cải thiện giống Thông caribê (Pinus caribaea Morelet) để phục vụ trồng rừng trên đất thoái hóa vùng núi phía Bắc Việt Nam” do AFoCO tài trợ, được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt và giao cho Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ làm chủ dự án tại Quyết định số 120/QĐ-BNN-HTQT ngày 07/01/2020 và Quyết định số 992/QĐ-BNN-HTQT ngày 20/3/2020. Dự án được thực hiện từ năm 2020-2023 với mục tiêu là phát triển rừng trồng Thông caribê trên đất thoái hóa vùng đồi núi phía Bắc thông qua việc tăng cường năng lực sản xuất giống chất lượng cao, xây dựng hướng dẫn kỹ thuật trồng thâm canh, và công nghệ chế biến và bảo quản gỗ Thông caribê phù hợp với yêu cầu của thị trường, góp phần cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ./.

HTQT

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]