Hội thảo khởi động phi dự án “Tăng cường năng lực giám định gỗ hướng tới xây dựng và vận hành hiệu quả Trung tâm giám định gỗ ở Việt Nam (V-WISC)”

Ngày 22 tháng 6 năm 2022, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp với Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) tổ chức Hội thảo khởi động Phi dự án “Tăng cường năng lực giám định gỗ hướng tới xây dựng và vận hành hiệu quả Trung tâm giám định gỗ ở Việt Nam (V-WISC)”, nhằm giới thiệu mục tiêu, nội dung và thảo luận kế hoạch triển khai các hoạt động của Phi dự án.

Hình 1. GS.TS. Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội thảo Hình 2. Ông Andrew Wylie, Phó Giám đốc Phòng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế (Đại sứ quán Hoa Kỳ), phát biểu khai mạc Hội thảo

Tới dự Hội thảo có trên 45 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, địa phương, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, và các cơ quan báo chí, truyền thông. Đặc biệt, Hội thảo được đón tiếp các đại biểu đại diện cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tới tham dự.

Hội thảo đã được nghe các bài trình bày về bối cảnh, sứ mệnh và tầm nhìn của chương trình V-WISC Việt Nam; mục tiêu, nội dung và các hoạt động của Phi dự án V-WISC; hiện trạng công tác giám định gỗ ở Việt Nam và nhu cầu đổi mới. Đặc biệt, Hội thảo được giới thiệu về chương trình WISC toàn cầu do Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ triển khai, trong đó Việt Nam cùng 2 nước khác là Peru và Gabon được tài trợ thiết bị khối phổ giám định gỗ, được đào tạo nguồn nhân lực sử dụng công nghệ DART-TOFMS để giám định gỗ, và mở rộng cơ sở dữ liệu mẫu gỗ tham chiếu ForeST©Database. Đây là công nghệ tiên tiến về giám định gỗ của Hoa Kỳ với đầu vào chỉ cần một mẫu gỗ rất nhỏ nhưng sẽ cho kết quả chính xác cao trong một thời gian rất ngắn.

Dự kiến trong tháng 7/2022, thiết bị khối phổ giám định gỗ do Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tài trợ sẽ được lắp đặt tại Phòng máy của Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Thêm vào đó, trong tháng 8/2022, 04 cán bộ của Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng sẽ sang Hoa Kỳ tham dự 1 lớp tập huấn về sử dụng thiết bị khối phổ để vận hành hiệu quả phòng máy khối phổ tại Việt Nam, cũng như tiếp tục chuyển giao công nghệ khối phổ cho các cán bộ khác của Viện và các đối tác liên quan. Các công việc rà soát và mở rộng cơ sở dữ liệu mẫu gỗ tham chiếu phục vụ công tác giám định gỗ sử dụng công nghệ khối phổ tiếp tục được triển khai.

Hình 3. Ông Will Mateo, Quản lý chương trình Châu Á, Thái Bình Dương, phát biểu khai mạc Hội thảo Hình 4. Các đại biểu tham dự Hội thảo

Kết luận bế mạc Hội thảo, GS.TS. Võ Đại Hải đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trong việc nâng cao năng lực giám định gỗ hướng tới xây dựng và vận hành hiệu quả Trung tâm Giám định gỗ tại Việt Nam. GS. Hải tin rằng, với sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phi dự án V-WISC sẽ được thực hiện thành công, góp phần quan trọng vào việc kiểm soát nguồn gốc gỗ hợp pháp ở trong nước và trong thương mại quốc tế của Việt Nam.

HTQT

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]