Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá nhu cầu xây dựng năng lực thực hiện quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng ở Việt Nam

Sau 3 năm thực hiện, Dự án “Thúc đẩy quản lý lâm sản bền vững cho các công ty lâm nghiệp tại Việt Nam (PSFM)” đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Một trong những kết quả quan trọng là thành lập và vận hành Trung tâm đào tạo về Quản lý rừng bền vững (QLRBV) và Chứng chỉ rừng (CCR). Kể từ khi thành lập, Trung tâm Đào tạo QLRBV và CCR đã tổ chức nhiều khóa đào tạo nâng cao năng lực QLRBV cho các cán bộ kỹ thuật và quản lý của các công ty lâm nghiệp và các bên liên quan.

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm về QLRBV trong bối cảnh nhiều chính sách mới được ban hành và lấy ý kiến các bên liên quan về nhu cầu xây dựng năng lực thực hiện QLRBV và CCR ở Việt Nam, đồng thời giới thiệu về Trung tâm đào tạo và Khung chương trình đào tạo QLRBV và CCR, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và văn phòng tư vấn dự án đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá nhu cầu xây dựng năng lực thực hiện quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng ở Việt Nam” vào ngày 12 tháng 11 năm 2019 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Tham gia hội thảo có gần 40 đại biểu là đại diện của: Bộ Nông nghiệp và Lương thực Cộng hoà Liên bang Đức (BMEL/GFA); cơ quan quản lý lâm nghiệp ở các cấp như Tổng cục Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi; Văn phòng tư vấn dự án; các chuyên gia, nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm đến từ các tổ chức nghiên cứu; Trung tâm Đào tạo QLRBV và CCR; các chủ rừng là công ty lâm nghiệp, hợp tác xã, hội chủ rừng, vv.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những cơ hội và thách thức trong thực hiện QLRBV và CCR, xác định các ưu tiên trong xây dựng năng lực thực hiện QLRBV cho các chủ rừng và các bên liên quan. Hội thảo thống nhất và khẳng định sự cần thiết nâng cao năng lực, nhận thức cho các chủ rừng và các bên liên quan đáp ứng yêu cầu về QLRBV. Trung tâm Đào tạo QLRBV và CCR là mô hình trung tâm đào tạo đầu tiên của Việt Nam về xây dựng năng lực QLRBV và CCR. Hoạt động của Trung tâm được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể cho việc xây dựng năng lực cho các bên liên quan nhằm thực hiện thành công QLRBV ở Việt Nam./.

ĐTHT

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]