Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017 của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Ngày 12/01/2017, tại Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ tỉnh Vĩnh Phúc, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Hội nghị rất vinh dự được đón tiếp các đại biểu của Tổng Cục Lâm nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện cùng toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ.

17-01-12 HN1

Sau khi nghe Phó giám đốc Viện Nguyễn Thị Bích Ngọc trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017, nhiều đại biểu đã phát biểu đóng góp ý kiến cho Báo cáo. Hội nghị đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm 2016 và những nỗ lực của cán bộ viên chức và người lao động trong toàn Viện, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, kinh phí chi thường xuyên ít và các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học không nhiều.

17-01-12 HN2

Năm 2016 ghi nhận những thành công trong công tác quản lý điều hành của Viện, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý điều hành chung, đặc biệt là việc tăng cường triển khai các văn bản điện tử và các cuộc họp giao ban diện rộng trực tuyến, thông qua đó đã từng bước nâng cao sự chỉ đạo, điều hành chung của Viện. Viện đã ban hành các quy chế phân cấp về tổ chức cán bộ và quản lý khoa học công nghệ; các thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, tốc độ công việc giải quyết nhanh và hiệu quả hơn. Viện đã cơ bản kiện toàn xong đội ngũ cán bộ lãnh đạo các đơn vị, ổn định về tổ chức, đặc biệt là đã thành lập xong 3 trung tâm cấp 4 của các đơn vị trực thuộc.

– Đã đẩy mạnh công tác công nhận tiến bộ kỹ thuật phục vụ Đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp. Viện đã được Bộ công nhận 43 giống mới và 16 vườn giống cho một số loài cây trồng rừng chủ lực như keo, bạch đàn.

– Viện đã hoàn thành tốt kế hoạch thực hiện 98 nhiệm vụ KHCN, nhiều nhiệm vụ đã thu được kết quả có ý nghĩa khoa học và thực tiễn lớn.

– Kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2016 đã đảm bảo đúng tiến độ và đạt chất lượng. Thông qua thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng hoạt động nghiên cứu cơ sở cơ bản của các đơn vị thuộc Viện đã được tăng cường.

– Viện đã trúng tuyển 6 nhiệm vụ KHCN&MT cấp Bộ, 3 nhiệm vụ trọng điểm, 2 nhiệm vụ CNSH, 2 nhiệm vụ khuyến lâm, 5 dự án giống triển khai từ 2017.

– Năm 2016, Viện đã phê duyệt Chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030 cho 13 đơn vị KHCN trực thuộc.

Công tác đào tạo cũng đã được những kết quả đáng khích lệ, Viện đã quy hoạch đào tạo nguồn lực giáo sư và phó giáo sư giai đoạn 2016-2020, trong năm 2016, 01 cán bộ của Viện đã được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước phong học hàm giáo sư.

– Số tiến sĩ của Viện được đào tạo trong và ngoài nước năm 2016 là 9, trong đó có 2 tiến sỹ tốt nghiệp ở nước ngoài. Hiện có 56 NCS đang theo học tại Viện, trong đó có 31 NCS là cán bộ nghiên cứu của Viện. Ngoài ra, Viện đã cử 8 NCS đi học tập ở chủ yếu là Úc và Nga, nâng số cán bộ đang làm NCS ở nước ngoài lên 28 người.

– Năm 2016, Viện đã thực hiện 27 nhiệm vụ HTQT về các lĩnh vực: chính sách phát triển rừng trồng; quyền sử dụng rừng; giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng; nông lâm kết hợp; quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng; phục hồi rừng; lâm sản ngoài gỗ; sản xuất ván mỏng; sâu bệnh hại rừng.

Trong năm 2016 Viện cũng đã xây dựng và phát sóng 3 phóng sự truyền hình, trong đó có 2 phóng sự giới thiệu mô hình về trồng cây keo lai, Keo tai tượng thuộc dự án khuyến nông trên kênh VTC16, VTV2 và 01 phóng sự giới về tiềm năng trồng cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng được phát sóng trên kênh VTV1. Các kết quả nghiên cứu nổi bật của Viện đã được đăng trên 20 bài báo của báo Nông nghiệp Việt Nam; Đã biên tập và phát hành 4 số Tạp chí Khoa học Lâm nghiệp, số lượng bài trong mỗi số đều tương đối phong phú (trung bình là 17 bài/số); Viện đã xuất bản 4 quyển sách; 68 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước; 29 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế; 5 bài báo trình bày tại các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.

Về phương hướng nhiệm vụ và giải pháp chính trong năm 2017:

–  Tập trung chỉ đạo việc triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ KHCN, đặc biệt là 13 nhiệm vụ bắt đầu từ năm 2017 và các nhiệm vụ cơ bản, trọng điểm nhằm phục vụ thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành.

–  Triển khai thực hiện tốt 54 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2017 của toàn Viện theo đúng quy định trong Thông tư 121.

–  Xây dựng các nhiệm vụ KHCN thực hiện Chương trình trọng điểm cấp Bộ về các lĩnh vực giống, lâm sinh, Lâm sản ngoài gỗ và công nghiệp rừng nhằm góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

–  Phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp, Vụ KHCN&MT, Bộ KHCN, Sở KHCN các tỉnh đề xuất và tham gia tuyển chọn các nhiệm vụ KHCN trong năm 2017.

– Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ KHCN, đẩy mạnh việc quảng bá kết quả nghiên cứu của Viện; chuyển giao các TBKT vào sản xuất và tăng cường công tác tư vấn dịch vụ KHCN của toàn Viện.

– Tổ chức các hội nghị khoa học công nghệ lâm nghiệp thường niên tại vùng Nam bộ nhằm chuyển giao nhanh các kết quả nghiên cứu vào sản xuất.

– Phối hợp với TCLN triển khai đề án quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, trong đó tập trung hoàn thiện để ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia QLRBV & CCR gắn với PEFC, tổ chức triển khai thực hiện cấp chứng chỉ rừng CoC của PEFC cho một số nhà máy chế biến gỗ ở Việt Nam.

– Xây dựng trình Bộ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng văn phòng Viện và Viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; dự án tăng cường trang thiết bị nghiên cứu cho Viện.

–  Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học trong nước và hợp tác quốc tế. Tuyển sinh được thêm ít nhất 10 NCS và ít nhất 8 NCS của Viện bảo vệ thành công luận án trong năm 2017 nâng tổng số tiến sĩ của Viện lên 76 người.

– Tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo trong toàn Viện để các đơn vị được ổn định đi vào hoạt động hiệu quả, đặc biệt là đội ngũ cán bộ công nghệ cao.

– Quản lý sử dụng hiệu quả và mở rộng quỹ đất cho nghiên cứu khoa học của Viện.

Hội nghị cũng nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí sau đây đã được Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng những phần thưởng cao quý:

17-01-12 HN3

 Ông Bùi Văn Ái – Bằng khen của Thủ tướng Nước CHXHCN Việt Nam.

17-01-12 HN4

Viện NC giống và CNSH Lâm nghiệp; Ban Kế hoạch, Khoa học; Bộ môn Khoa học gỗ – Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

17-01-12 HN5

Một số hình ảnh tại Hội nghị.

17-01-12 HN6

17-01-12 HN7

 

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]