Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack cắt băng khánh thành phòng thí nghiệm giám định gỗ tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Chiều ngày 17/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack đã đến thăm, làm việc và cắt băng khánh thành Phòng Lab Giám định gỗ nhanh tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack làm việc tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

GS. TS Võ Đại Hải đã thay mặt Viện KHLN VN chào đón và cảm ơn chuyến thăm của Bộ trưởng Vilsack. Trong bài phát biểu của mình GS. Hải đã trình bày về tầm quan trọng và sự cần thiết trong việc thực hiện phi dự án “Tăng cường năng lực Giám định gỗ cho Việt Nam”. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác giám định gỗ trong việc hỗ trợ việc chống khai thác gỗ trái phép và tạo điều kiện thương mại gỗ công bằng và có trách nhiệm, không chỉ với thị trường Việt Nam và Hoa Kỳ mà trong toàn cầu. Theo ông, Phi dự án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là việc tiếp công nghệ DART-TOFMS, công nghệ giám định gỗ tiên tiến cho phép nhận dạng các loại gỗ nhanh (chỉ trong 10 phút) thay vì phải mất cả ngày như chương trình trước đây – có thể coi là một bước tiến trong chuyển đổi số của ngành lâm nghiệp. Từ đó, Viện KHLNVN đã chủ động triển khai xây dựng CSDL và tiến hành các thủ tục pháp lý có liên quan để Việt Nam chính thức công nhận công nghệ DART được sử dụng trong giám định gỗ tại Việt Nam và nộp đơn đăng ký lên cơ quan CITES để xin cấp mã số làm cơ sở cho việc trao đổi mẫu vật quốc tế. Trong bài phát biểu của mình, ông cũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của phía Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ cho phi dự án và mong rằng trong thời gian tới Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Viện Khoa học Lâm nghiệp trong các hoạt động sắp tới.

Để làm rõ hơn hoạt động của đối tác Hoa Kỳ, Ông Võ Việt Cường, đại diện Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ – USFS tại Việt Nam cũng đã cung cấp thêm thông tin về Chương trình V-WISC toàn cầu, trong đó có thực hiện tại Việt Nam và các định hướng sắp tới của đối tác Hoa Kỳ trong việc hợp tác với Việt Nam nhằm mục tiêu tạo điều kiện thương mại gỗ công bằng và có trách nhiệm trên toàn cầu.

GS. TS. Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phát biểu chào mừng ngài Bộ trưởng

Buổi làm việc cũng được nghe bài phát biểu của Bộ trưởng Thomas J. Vilsack. Ông đã rất vui mừng khi được nghe về sự thành công của việc hợp tác giữa hai bên trong phi dự án này. Ông cho rằng việc hỗ trợ công nghệ giám định gỗ này có thể rút ngắn thời gian từ vài ngày xuống còn vài phút có thể giúp phía Việt Nam nhanh chóng có được các giấy phép liên quan đến nguồn gốc của các loại gỗ. Công nghệ này cũng giúp Việt Nam – một quốc gia xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn trên thế giới đảm bảo được tính minh bạch trong sản xuất và cả thúc đẩy phát triển bền vững ngành lâm nghiệp, xây dựng thương hiệu cho lâm nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Thomas Vilsack cũng cho rằng, việc cải thiện thời gian giám định gỗ không chỉ giúp Việt Nam mà còn giúp Hoa Kỳ có thể xuất khẩu các loại gỗ nguyên liệu một cách nhanh chóng hơn vào thị trường Việt Nam. Ở chiều ngược lại, các sản phẩm gỗ Việt Nam được nhập khẩu nhanh hơn vào Hoa Kỳ cũng giúp người tiêu dùng nước này có thêm sự lựa chọn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack (giữa) cùng ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (trái) và GS.TS Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (phải) cắt băng khánh thành phòng thí nghiệm giám định gỗ

Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc thành lập Phòng lab Giám định gỗ nhanh tại Viện Khoa học Lâm nghiệp không chỉ góp phần thúc đẩy thương mại của ngành mà còn nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm và bền vững của phát triển lâm nghiệp trong tương lai. Ông đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Hoa Kỳ ở Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh hai bên hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack thăm quan phòng thí nghiệm giám định gỗ công nghệ DART tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. 

Sau buổi họp tại phòng làm việc, Bộ trưởng Vilsack đã đến thăm Phòng Lab giám định gỗ nhanh và xem các cán bộ kỹ thuật của Viện trình bày mẫu thực hiện thí nghiệm Giám định gỗ theo công nghệ DART-TOFMS và cùng với Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) và GS. Võ Đại Hải cắt băng khánh thành Phòng lab này.

Việc hợp tác giữa Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ trong giám định gỗ là bước tiến quan trọng giúp tăng cường, thúc đẩy quan hệ thương mại trong ngành Lâm nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đồng thời góp phần minh bạch, bền vững trong ngành gỗ Việt Nam và toàn cầu.

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]