BS Nguyễn Thị Dân
Chủ Tịch HĐQT- Công ty Dó Bầu Hương
I. Đặt vấn đề
Trầm hương là một đặc sản rừng quý hiếm, được cả thế giới biết đến và ưa chuộng từ mấy ngàn năm qua. Do sự khai thác ào ạt từ sau ngày hòa bình được lập lại trên đất nước chúng ta, nguồn Trầm hương Việt Nam nhanh chóng cạn kiệt, cây Dó bầu bị săn lùng ráo riết đã dần dần vắng bóng trong những cánh rừng nguyên sinh và được ghi tên vào Sách đỏ thực vật- Là loại cây cần bảo vệ nghiêm ngặttrước nguy cơ tuyệt chủng .
Tưởng như trang sử Trầm hương của Việt Nam đã khép lại sau gần hai thập niên khai thác triệt để với Nghị định số 18 của Hội Đồng Bộ Trưởng (năm 1992), thì sự xuất hiện của Trầm hương cấy tạo từ năm 1997 (nhờ phương thức cấy trầm thành công của anh Nguyễn Hoàng Huy) đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử mới: – Cây Dó bầu hương được nhân trồng và thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng – Trầm hương thiên nhiên cáo chung và Trầm hương cấy tạo ra đời.
Tin mới nhất
- Hội đồng tổng kết nhiệm vụ Khoa học Công nghệ cấp tỉnh: Nghiên cứu trồng rừng thâm canh cây Sồi phảng (Lithocapus fissus Champ. Ex Benth) cung cấp gỗ lớn ở Quảng Ninh
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết đề tài KHCN cấp Tỉnh: Nghiên cứu xây dựng mô hình rừng trồng thâm canh Vù hương (Cinnamomum balansae H.Lec) tại tỉnh Bắc Giang
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết đề tài KHCN cấp Quốc gia: Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen cây Bách vàng (Xanthocyparis vietnamensis Parjon &N.T.Hiep) ở một số tỉnh miền núi phía Bắc.
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết đề tài KHCN cấp Bộ: Nghiên cứu chọn giống và kỹ thuật trồng rừng thâm canh cây Sấu tía (Sandoricum Indicum Cav) cung cấp gỗ lớn tại các tỉnh phía Nam
- Hội đồng nghiệm thu Dự án Sản xuất thử nghiệm cấp Bộ: “Sản xuất thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ nhân giống và trồng cây Tam thất hoang (Panax stipuleanatus) theo tiêu chuẩn GACP-WHO ở vùng Tây Bắc“