Tin vắn: Hoạt động của Hội đồng Khoa học Công nghệ – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Ngày 28/8/2015, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội đồng Khoa học Công nghệ Thẩm định báo cáo xin công nhận giống tiến bộ kỹ thuật cho các loài Sở thuộc đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu chọn giống và biện pháp kỹ thuật trồng rừng Sở thâm canh cho vùng Tây Bắc, Đông Bắc và Bắc trung bộ (giai đoạn 2006-2010)”.và nghiệm thu tổng kết đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở: Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống cây Thủy tùng (Glyptostrobus pensilis) bằng phương pháp mô, hom và thủy canh phục vụ bảo tồn ở Tây Nguyên.

 15-08-28 HoidongKHCN

Kết quả:

1. Thẩm định báo cáo xin công nhận giống tiến bộ kỹ thuật cho các loài Sở:

– Hội đồng đã thống nhất đề nghị công nhận 4 gia đình Sở gồm: NA06, NA15, QN14 và TP4 là giống tiến bộ kỹ thuật cho vùng Đông Bắc Bộ và những nơi có điều kiện sinh thái tương tự.

– Kết quả nghiên cứu của đề tài, nhất là các giống đủ điều kiện công nhận giống tiến bộ kỹ thuật có ý nghĩa thực tiễn cao và là một trong số ít cây lâm sản ngoài gỗ được nghiên cứu bài bản cho ra sản phẩm cuối cùng là giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng thâm canh.

– Hội đồng cũng khuyến nghị bên cạnh việc đẩy nhanh sản xuất giống cung cấp cho sản xuất từ các cây mẹ được tuyển chọn thì đề tài cần tiếp tục khảo nghiệm dòng vô tính để chọn được các giống có năng xuất, chất lượng tinh dầu cao và ổn định.

2. Đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống cây Thủy tùng (Glyptostrobus pensilis) bằng phương pháp mô, hom và thủy canh phục vụ bảo tồn ở Tây Nguyên.

– Thành công của đề tài là đã xây dựng được quy trình nhân giống bằng giâm hom cho Thủy tùng.

– Thủy tùng là loài cây đã được nhiều tổ chức, cá nhân nghiên cứu nhân giống nhưng mới chỉ thành công bước đầu, chưa tạo ra được số lượng lớn cho sản xuất và trồng bảo tồn. Nhóm tác giả đã làm chủ công nghệ giâm hom và có thể sản xuất với số lượng cây giống đáp ứng nhu cầu trồng bảo tồn góp phần bảo tồn, khai thác và phát triển loài.

– Hội đồng cũng khuyến nghị Trung Tâm Lâm nghiệp Nhiệt đới (Viện Khoa học lâm nghiệp Nam trung Bộ và Tây Nguyên) và nhóm tác giả cần tiếp tục hoàn thiện công nghệ giâm hom và trồng thử nghiệm các cây giống đã nhân được tại một số nơi có hoàn cảnh phù hợp với sinh thái loài.

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]