NCS Vũ Đình Thịnh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện

Sáng ngày 31/7/2020, tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, nghiên cứu sinh (NCS) Vũ Đình Thịnh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Viện, chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Lâm sản (mã số 9549001), với tên đề tài “Nghiên cứu một số yếu tố công nghệ tạo ván composite vỏ cây Keo tai tượng (Acacia mangium Wild).” với sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS. Vũ Huy Đại và PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Các đại biểu tham dự buổi lễ có TS. Đoàn Văn Thu, Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các giáo viên hướng dẫn cùng một số bạn bè và người thân của NCS.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện có mặt đầy đủ với 07 thành viên do GS. TS. Phạm Văn Chương làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng đánh giá cao những đóng góp của luận án, cụ thể như sau:

  • Luận án đã đạt được một kết quả chính sau: 1) Xác định được đặc điểm cấu tạo hiển vi, siêu hiển vi, tính chất vật lý và thành phần hóa học của vỏ cây gỗ Keo tai tượng làm cơ sở khoa học cho nghiên cứu sử dụng tạo ván composite vỏ cây; ii) Xác lập được một số luận cứ khoa học về tạo ván composite vỏ cây Keo tai tượng trong trường hợp có và không sử dụng chất kết dính; iii) Xác định được mối quan hệ thể hiện bằng phương trình hồi quy giữa các thông số công nghệ chế độ ép (nhiệt độ ép, thời gian ép), tỷ lệ kết cấu giữa dăm vỏ cây và dăm gỗ Keo tai tượng đến chất lượng ván composite; iv) Các thông số công nghệ chính tạo ván composite vỏ cây Keo tai tượng trong các trường hợp có và không sử dụng chất kết dính và dăm vỏ cây kết hợp với dăm gỗ.
  • Luận án có một số đóng góp mới sau: i) Đã xác định được cấu tạo, thành phần hoá học và tính chất vật lý, cơ bản của vỏ cây Keo tai tượng làm cơ sở cho các phân tích, đánh giá về chất lượng của sản phẩm ván composite sản xuất từ vỏ cây Keo tai tượng; ii) Bước đầu đã làm rõ được cơ chế tạo vật liệu composite từ vỏ cây Keo tai tượng không sử dụng chất kết dính; iii) Xác định được ảnh hưởng của 02 tham số chế độ ép (nhiệt độ và thời gian) đến một số tính chất của ván dăm vỏ cây không sử dụng chất kết dính và 03 tham số chế độ ép (nhiệt độ, thời gian ép và tỷ lệ phối trộn dăm theo kết cấu) đến một số tính chất của ván composite sản xuất từ vỏ cây Keo tai tượng; iv) Xác định được hệ số tiêu âm, cách nhiệt làm cơ sở cho sử dụng làm vật liệu xây dựng và nội thất.
  • Về khoa học: Kết quả nghiên cứu của luận án góp phần bổ sung và hoàn thiện cơ sở khoa học cho định hướng sử dụng hiệu quả vỏ cây, tạo thành các loại vật liệu mới có các tính năng và mục đích sử dụng thích hợp, đề xuất được một số thông số kỹ thuật cơ bản để tạo ra 02 dạng vật liệu composite từ vỏ cây keo tai tượng có và không dùng chất kết dính.
  • Công trình của NCS đã đáp ứng được yêu cầu của một luận án tiến sĩ Lâm nghiệp, chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Lâm sản cả về nội dung và hình thức.

Sau khi tiến hành bỏ phiếu đánh giá với kết quả 7/7 phiếu tán thành, Hội đồng biểu quyết thông qua Nghị quyết kiến nghị Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cấp học vị tiến sĩ Lâm nghiệp cho NCS Vũ Đình Thịnh với sự nhất trí 100%.

 NCS Vũ Đình Thịnh, Hội đồng đánh giá luận án và tập thể hướng dẫn

Lễ bảo vệ được tổ chức theo đúng quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ. NCS đã trình bày các kết quả nghiên cứu chính của luận án và trả lời đầy đủ các câu hỏi của các thành viên Hội đồng.

                     NCS trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng đánh giá

TS Đoàn Văn Thu, Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam trao Chứng nhận hoàn thành thời gian đào tạo và bảo vệ thành công luận án cho NCS Vũ Đình Thịnh.

NCS tặng hoa cảm ơn cơ sở đào tạo.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm kiếm toàn văn luận án tại Thư viện Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và Thư viện Quốc gia Việt Nam./.

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]