Hội thảo tham vấn cho các sản phẩm của nhiệm vụ “Điều tra, đánh giá các mô hình rừng trồng và đề xuất danh mục loài cây bản địa cung cấp gỗ lớn có giá trị cao ở Quảng Ninh”

Chiều ngày 29/9/2020 tại Thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn cho các sản phẩm của nhiệm vụ “Điều tra, đánh giá các mô hình rừng trồng và đề xuất danh mục loài cây bản địa cung cấp gỗ lớn có giá trị cao ở Quảng Ninh”  nhằm đánh giá được thực trạng rừng trồng của tỉnh Quảng Ninh nói chung, đặc biệt là rừng trồng cây bản địa, từ đó xây dựng đề xuất danh mục loài cây bản địa cung cấp gỗ lớn có giá trị cao ở Quảng Ninh.

Chủ trì hội thảo là Ông Vũ Duy Văn, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh và GS.TS. Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ các Sở, Ban ngành tỉnh Quảng Ninh, đại diện các hạt Kiểm lâm trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, Phòng nông nghiệp, Công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo, thay mặt nhóm tư vấn của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, TS. Hoàng Văn Thắng – Chủ trì nhiệm vụ: “Điều tra, đánh giá các mô hình rừng trồng và đề xuất danh mục loài cây bản địa cung cấp gỗ lớn có giá trị cao ở Quảng Ninh” trình bày tóm tắt các kết quả đã đạt được để xin ý kiến của đại biểu.

Các kết quả đã đạt được của nhiệm vụ:

1. Đánh giá được hiện trạng và hiệu quả kinh tế các mô hình rừng trồng tại 10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Ninh.

2. Đã xác định được danh mục các loài cây có triển vọng cho trồng rừng cung cấp gỗ lớn ở Quảng Ninh.

3. Đã xây dựng được bản đồ vùng trồng thích hợp và Hướng dẫn kỹ thuật trồng cho các loài cây lá rộng bản địa có triển vọng cho trồng rừng cung cấp gỗ lớn ở Quảng Ninh.

Cũng tại Hội thảo, các đai biểu đã trao đổi, góp ý cho các sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tổng kết hội thảo, Ông Vũ Duy Văn – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết Quảng Ninh là một trong những địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ lớn, có điều kiện về dư địa chí để phát triển ngành lâm nghiệp. Những năm gần đây, tỉnh đã phát huy thế mạnh trồng rừng gỗ lớn từng bước mang lại lợi ích kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và tạo cảnh quan trên địa bàn tỉnh. Việc chuyển đổi từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn đã thực hiện đúng theo tinh thần Quyết định số: 62/QĐ-UBND ngày 10/01/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh về Phê duyệt Đề án Phát triển Lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở các kết quả của nhiệm vụ, Sở NNPTNT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh có kế hoạch, chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển rừng trồng cung cấp gỗ lớn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trồng rừng bằng các loài bản bản địa.

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]