Hội thảo Tham vấn Bộ tiêu chí đánh giá, phân cấp mức độ suy thoái đất lâm nghiệp cho 4 tỉnh vùng Tây Bắc

Trong khuôn khổ hoạt động của dự án:Phục hồi đất lâm nghiệp bị suy thoái có khả năng sa mạc hóa tại vùng Tây Bắc Việt Nam bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp” được tài trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc thông qua Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO). Ngày 29 tháng 7 năm 2022, Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng, thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo Tham vấn Bộ tiêu chí đánh giá, phân cấp mức độ suy thoái đất lâm nghiệp cho 4 tỉnh vùng Tây Bắc’’ tại Hà Nội. Mục tiêu của Hội thảo là xây dựng được Bộ tiêu chí đánh giá, phân cấp mức độ suy thoái đất lâm nghiệp, làm cơ sở điều tra đánh giá ngoài thực địa, thu thập mẫu đất, phân tích đất, từ đó xây dựng được bản đồ suy thoái đất lâm nghiệp cho 4 tỉnh Tây Bắc.

Tham dự hội thảo có GS.TS Võ Đại Hải – Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam – chủ trì hội thảo, TS. Lê Văn Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng – Giám đốc Dự án, PGS. TS Lê Thái Bạt- Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký hội khoa học đất Việt Nam; GS. TSKH. Đỗ Đình Sâm, PGS.TS Ngô Đình Quế- Chuyên gia về Đất lâm nghiệp. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham gia của các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu đến từ Đại học Quốc Gia Hà Nội, Hội khoa học đất Việt Nam, Hội khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Võ Đại Hải cảm ơn sự tham gia của các Chuyên gia, các nhà khoa học, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của Bộ tiêu chí đánh giá, phân cấp mức độ suy thoái đất lâm nghiệp – một lĩnh vực mà trong những năm gần đây có rất ít các công trình nghiên cứu.

Về phía Dự án, TS. Lê Văn Thành thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày bản Dự thảo “Bộ tiêu chí đánh giá, phân cấp mức độ suy thoái đất lâm nghiệp cho 4 tỉnh vùng Tây Bắc’’.

Lê Văn Thành – Giám đốc dự án, trình bày tại hội thảo

Hội thảo đánh giá cao nhóm tác giả đã xây dựng được Bản dự thảo khá đầy đủ các tiêu chí với các chỉ tiêu cụ thể và có cơ sở khoa học. Một số vấn đề chuyên môn được các chuyên gia có chuyên môn sâu về đất và lập địa đưa ra, thảo luận và góp ý tại hội thảo.

Kết thúc Hội thảo, GS.TS Võ Đại Hải đã ghi nhận những ý kiến và đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo và chỉ đạo dự án sớm đưa ra được Bộ tiêu chỉ hoàn chỉnh áp dụng phân cấp đánh giá suy thoái đất Lâm nghiệp vùng Tây Bắc để từ đó thực hiện các nội dung công việc tiếp theo của dự án.

Đại biểu tham dự hội thảo

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]