Hội thảo – Tập huấn “Nâng cao chuỗi giá trị Tếch ở Việt Nam”

Trong 2 ngày, từ 10-11/5/2022, tại Sơn La, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Sơn La tổ chức Hội thảo – Tập huấn “Nâng cao chuỗi giá trị Tếch ở Việt Nam”. Chủ trì Hội thảo PGS.TS. Phí Hồng Hải – Phó giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Đồng chủ trì hội thảo Ông Nguyễn Huy Tuấn – Phó chi cục Trưởng, Chi cục Kiểm lâm Sơn La. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của các đại biểu đến từ Tổng cục Lâm nghiệp; Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; Trường Đại học Tây Nguyên; Chi cục Kiểm lâm Sơn La; Ủy ban ND huyện Phù Yên; Công ty THHH Lâm nghiệp 1 thành Viên Eawy – Đắk Lắk, người dân trồng Tếch và các cơ sở thu mua chế biến gỗ Tếch trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Dự án “Tăng cường bảo tồn và quản lý bền vững rừng Tếch và tính hợp pháp của Chuỗi cung ứng gỗ ở tiểu vùng sông Mê Kông” do Cộng hòa liên Bang Đức tài trợ thông qua Tổ chức gỗ Nhiệt đới Quốc tế và được thực hiện tại 5 quốc gia gồm Cam Pu Chia, Lào, Myamar, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các bài trình bày về phát triển cây Tếch tại Việt Nam và trên Thế giới, Thực trạng chuỗi giá trị phát triển cây Tếch tại Sơn La… Các đại biểu cũng đã thảo luận các vấn đề về thực trạng, tiềm năng, cơ hội và thách thức trong việc gây trồng, chế biến cũng như thị trường gỗ Tếch tại Việt Nam. Hội thảo cũng đã đề xuất các giải pháp nhằm phát triển bền vững và nâng cao chuỗi giá trị Tếch từ các khâu trồng rừng, khai thác và chế biến gỗ Tếch ở Việt Nam nói chung và huyện Phù Yên nói riêng.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu nhận định, Tếch là loài cây có tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Gỗ Tếch có giá trị kinh tế cao do các sản phẩm chế biến từ gỗ Tếch được ưa chuộng cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, do có một số hạn chế như chu kỳ kinh doanh dài, nguồn giống chưa được cải thiện và kỹ thuật trồng Tếch chưa được phổ biến nên cây Tếch chưa được chú trọng gây trồng rộng rãi ở Việt Nam.

Tham gia Hội thảo – Tập huấn, các đại biểu và người dân đã được tham quan hiện trường trồng Tếch tại Huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La. Tham gia lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm tạo cây con, kỹ thuật chọn đất phù hợp cho trồng Tếch, kỹ thuật trồng, chăm sóc, tỉa cành và thỉa thưa do Dự án tổ chức để người dân có thể áp dụng trong sản xuất tại địa phương.

Thông qua hoạt động Hội thảo – Tập huấn, Dự án “Tăng cường bảo tồn và quản lý bền vững rừng Tếch và tính hợp pháp của Chuỗi cung ứng gỗ ở tiểu vùng sông Mê Kông” mong muốn sẽ góp phần nâng cao hiểu biết về kỹ thuật gieo ươm, gây trồng Tếch, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển trồng Tếch cũng như nâng cao chuỗi giá trị Tếch tại Phù Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]