Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy quản lý lâm sản bền vững của các công ty lâm nghiệp ở Việt Nam”

Ngày 14/7/2017, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Thúc đẩy quản lý lâm sản bền vững của các công ty lâm nghiệp ở Việt Nam”. Dự án do Bộ Nông nghiệp và Lương thực CHLB Đức (BMEL) tài trợ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là cơ quan chủ quản dự án, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ là chủ dự án. Hai đơn vị triển khai dự án cấp hiện trường là Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ và Công ty TNHH MTV LCN Long Đại (tỉnh Quảng Bình). Để hỗ trợ triển khai dự án, 2 công ty tư vấn đến từ CHLB Đức được lựa chọn là Công ty Deutsche Forestservice GmbH và công ty Hessenforest. GS.TS Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam chủ trì hội thảo.

12

Dự án dự kiến thực hiện từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 12 năm 2019 với địa điểm triển khai hiện trường tại tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị. Dự án có 4 hợp phần chính là: 1) Hợp phần 1: Vị thế của Lâm trường Trường Sơn đại diện cho mô hình quản lý rừng bền vững được cấp chứng chỉ được tăng cường và ổn định; 2) Hợp phần 2: Thành lập và vận hành Trung tâm đào tạo về QLRBV và chứng chỉ rừng; 3) Hợp phần 3: Kinh nghiệm về QLRBV và CCR được tổng kết và phổ biến tới các địa phương khác; và 4) Hợp phần 4: Quản lý dự án.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đại biểu đến từ Tổng cục lâm nghiệp, Vụ Hợp tác Quốc tế (thuộc Bộ NN&PTNT), đại diện nhà tài trợ (công ty tư vấn GFA), Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, đại diện Sở NN&PTNT các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, các đối tác dự án và các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu đều khẳng định đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng. Với mô hình trung tâm đào tạo về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng lần đầu tiên được thành lập ở Việt Nam trên cơ sở kết hợp giữa tổ chức nghiên cứu khoa học (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) và mô hình trình diễn về Quản lý rừng bền vững (Công ty Long Đại), dự án được kỳ vọng sẽ có các đóng góp quan trọng trong việc xây dựng năng lực cho các bên liên quan về quản lý rừng bền vững ở Việt Nam, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Kết thúc hội thảo, các bên liên quan đã cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ trong các bước tiếp theo để triển khai thành công dự án.

 Ban ĐT, HTQT

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]