Hội thảo Khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới

Được sự nhất trí của Chính Phủ, ngày 06/12/2014 Tại Trung tâm hội nghị Quốc tế số 11 Lê Hồng Phong, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và công nghệ đã phối hợp tổ chức hội thảo Khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tham gia điều hành hội thảo còn có ông Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và ông Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Tham dự Hội thảo có hơn 500 đại biểu đại diện các Cục, Vụ chức năng, các Viện nghiên cứu, các Trường đại học của hai Bộ; lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp các tỉnh; các doanh nghiệp Khoa học Công nghệ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; các cơ quan thông tấn báo chí.

 14-12-06 HT1

Tại Hội thảo đã có nhiều báo cáo tham luận của các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp được trình bày tại Hội thảo nêu lên vai trò, tầm quan trọng, những đóng góp và cả những hạn chế của hoạt động Khoa học Công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết: “Động lực mới cho sự phát triển khoa học công nghệ nông nghiệp không thể chỉ chờ vào Nhà nước đầu tư nhiều hơn nữa mà phải được tìm kiếm trong đổi mới chính sách về khoa học công nghệ, khuyến khích các tổ chức của Nhà nước hoạt động có hiệu quả hơn và đặc biệt phải thu hút và khuyến khích doanh nghiệp chủ động tham gia mạnh mẽ hơn vào nghiên cứu ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ liên kết chặt chẽ hơn giữa các Viện, Trường, Trung tâm khuyến nông với các Doanh nghiệp”.

14-12-06 PTTg

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định:

– Cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động Khoa học Công nghệ theo hướng nghiên cứu khoa học gắn liền với hoạt động sản xuất.

– Đẩy mạnh hơn nữa sự gắn kết giữa các Viện, Trường trong nghiên cứu khoa học với Doanh nghiệp và Nông dân ngay từ khâu xác định vấn đề nghiên cứu, tổ chức nghiên cứu, huy động đầu tư tài chính cho nghiên cứu và nhân rộng kết quả nghiên cứu.

– Phân định rõ những lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng thì cần liên kết chặt chẽ giữa Nhà nghiên cứu, Doanh nghiệp và Nông dân; Lĩnh vực nghiên cứu cơ bản thì các Viện, Trường là chủ đạo.

– Hai Bộ xem xét đề xuất Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân tạo mối liên kết bền vững từ khâu nghiên cứu cho đến sản phẩm thương mại và tái đầu tư cho nghiên cứu.

– Xác định rõ Công nghệ nào nhập khẩu có lợi hơn cho sản xuất thì sẵn sàng nhập và luôn cần Việt Nam hóa các công nghệ hiện đại nhưng tốn kém của nước ngoài để đảm bảo phù hợp với điều kiện sản xuất hiện tại của Việt Nam cũng như hiệu quả kinh tế.

Tại Hội thảo Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tham gia 02 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm là các tiến bộ khoa học kỹ thuật nổi bật của Viện trong thời gian qua. Gian hàng cũng được vinh dự  tiếp đón ông Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và ông Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo các đơn vị đến thăm quan.

Một số hình ảnh gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tại Hội nghị

14-12-06 HT2

14-12-06 HT3

14-12-06 HT4

14-12-06 HT5

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]