Nguyễn Huy Sơn
Trung tâm Nghiên cứu Lâm đặc sản
Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam
TÓM TẮT
Giổi xanh (Michelia mediocris Dany) là loài cây gỗ lớn có giá trị kinh tế khá cao và là một trong những loài cây trồng rừng chủ yếu ở nhiều vùng sinh thái nước ta, hạt Giổi xanh rất nhanh mất sức nẩy mầm nên việc nghiên cứu đặc điểm sinh lý và phương pháp bảo quản nhằm kéo dài tuổi thọ của hạt là rất cần thiết. Kết quả nghiên cứu cho thấy trọng lượng của 1000 hạt là 258,55g, 1kg hạt có từ 3383-4514hạt, trung bình 3868 hạt/1kg. Độ ẩm hạt thích hợp để bảo quản từ 27-33%, nhiệt độ bảo quản thích hợp từ 5-150C. Độ ẩm hạt càng thấp thì càng nhanh mất sức nảy mầm, với độ ẩm dưới 10% thì hạt hoàn toàn mất sức nảy mầm ngay từ ban đầu, với độ ẩm từ 10-15% thì hạt cũng hoàn toàn mất sức nảy mầm trong tháng thứ nhất, ở độ ẩm từ 20-33,6% với điều kiện nhiệt độ phòng thì cũng hoàn toàn mất sức nảy mầm trong giai đoạn từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6.
Tin mới nhất
- Tạp chí Khoa học Lâm nghiệp
- Ảnh hưởng của mật độ và phân bón đến năng suất rừng trồng Keo lai 9,5 năm tuổi ở Quảng Trị
- Nghiên cứu đặc điểm đất đai tại khu vực loài Trúc đen (Phyllostachys nigra Munro) phân bố tại Sa Pa, Lào Cai
- Phân tích chỉ số đa dạng sinh học của thực vật thân gỗ trong Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà - Tp. Đà Nẵng
- Nghiên cứu đa dạng di truyền cây Dầu rái (Dipterocarpus alatus Roxb.) bằng kỹ thuật RAPD
Các tin khác
- Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn nội sinh để phòng trừ nấm Cryptosporiopsis eucalypti Sankaran & B. Sutton gây bệnh cháy lá Bạch đàn
- Kết quả khảo nghiệm hiệu lực của một số loại thuốc bảo quản phòng chống nấm mốc cho Mây, Giang làm hàng thủ công mỹ nghệ
- Vị đắng trong măng
- Kỹ thuật trồng Lim Xẹt
- Cơ sở khoa học để xây dựng mô hình quản lý bền vững rừng tự nhiên