Bộ trưởng Cao Đức Phát và đoàn công tác của Bộ về làm việc với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Ngày 7/3/2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã tới thăm và làm việc với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, cùng đi với đồng chí còn có Thứ trưởng Hà Công Tuấn và các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên các Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch; Tổng cục Lâm nghiệp, Cục quản lý xây dựng công trình.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có GS. TS. Võ Đại Hải, giám đốc Viện, các đồng chí lãnh đạo Viện, các Ban chức năng và các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

 

15-03-07 Botruong3-1

Tại cuộc họp, GS.TS. Võ Đại Hải đã báo cáo kết quả hoạt động của Viện trong 5 năm qua và các định hướng nghiên cứu khoa học của Viện trong giai đoạn tới. Trong giai đoạn 2010-2014, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nghiên cứu nổi bật về các lĩnh vực Giống và công nghệ sinh học, Lâm sinh, Công nghiệp rừng, Kinh tế lâm nghiệp, Đào tạo và Hợp tác quốc tế. Viện cũng đã và đang đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và tăng cường dịch vụ khoa học kỹ thuật, qua đó đã nâng cao năng suất chất lượng rừng, đặc biệt là cho các rừng trồng cây mọc nhanh như các loài keo, bạch đàn ở nước ta.

15-03-07 Botruong5

Đến nay, Viện đã công nhận 146 giống quốc gia và giống tiến bộ kỹ thuật, chiếm trên 90% số giống cây lâm nghiệp được Bộ công nhận. Các giống Keo lai đã được chuyển giao và trồng trên 400.000 ha. Một số tiến bộ kỹ thuật lâm sinh tiên tiến cũng đã được chuyển giao vào sản xuất, giúp tăng năng suất rừng, tăng lượng gỗ xẻ so với biện pháp lâm sinh truyền thống như: Quy trình chuyển hóa rừng trồng rừng gỗ nhỏ thành gỗ lớn, Quy trình trồng rừng gỗ lớn và quản lý lập địa bền vững trong kinh doanh rừng trồng keo và bạch đàn, Quy trình kỹ thuật trồng rừng keo trên đất phèn đã giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng rừng ở Tây Nam Bộ v.v. Viện cũng đã nghiên cứu và chuyển giao nhà giâm hom cây lâm nghiệp cải tiến, các máy băm dăm gỗ rừng trồng năng suất từ 6 – 20 tấn/h. Với định hướng nghiên cứu tạo sản phẩm mới có giá trị gia tăng từ gỗ rừng trồng, Viện đã nghiên cứu chế tạo thiết bị ép và công nghệ sản xuất ván ép biến tính  nhiều lớp kích thước lớn, chịu ẩm từ gỗ rừng trồng. Nghiên cứu thành công công nghệ bảo quản gỗ rừng trồng để nâng cao độ bền tự nhiên gỗ bằng các chế phẩm bảo quản từ nguyên liệu thực vật thân thiện với môi trường. Về sinh thái môi trường và kinh tế lâm nghiệp, Viện đã xác định giá trị kinh tế và môi trường của rừng làm cơ sở xây dựng Quyết định 380/QĐ-TTg về̀ chính sách thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng và Nghị định 99/2010/NĐ-CP về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

15-03-07 Botruong6

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Đức Phát đã đánh giá cao các kết quả nghiên cứu mà Viện đã đạt được đồng thời lưu ý Viện cần quán triệt chủ trương của Đảng, Chính phủ và của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về tái cơ cấu ngành nông nghiệp; quan tâm xây dựng chiến lược phát triển Viện trong 5 năm tới; Xây dựng định hướng nghiên cứu, đặc biệt là các nghiên cứu để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm lâm sản, tạo ra những tiến bộ kỹ thuật giúp cải thiện thu nhập cho người dân làm lâm nghiệp; Chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn sâu phục vụ phát triển Viện và ngành lâm nghiệp.

GS. TS. Võ Đại Hải thay mặt Viện chân thành cám ơn đồng chí Bộ trưởng và hứa sẽ thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng để hiệu quả của công tác nghiên cứu khoa học công nghệ của Viện ngày càng được nâng cao và có những sản phẩm, TBKT mới phục vụ cho nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân làm lâm nghiệp.

 

15-03-07 Botruong7

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng và lãnh đạo Viện đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

 

Một số hình ảnh của đoàn Công tác

15-03-07 Botruong1Phó giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc giới thiệu một số giống Quốc gia và giống tiến bộ kỹ thuật các loài keo, Bạch đàn, Macca đã được công nhận.

15-03-07 Botruong2Phó giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc giới thiệu một số  tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực chế biến gỗ

15-03-07 Botruong3Phó giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc giới thiệu mô hình “Nhà giâm hom cải tiến chống gió lào và Gió mùa Đông bắc”

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]