Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thảo quả (Amomum aromaticum Roxb.) ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Thảo quả (Amomum aromaticum Roxb.) thuộc họ Gừng (Zingiberaceace) phân bố tự nhiên ở vùng núi cao có khí hậu nhiệt đới ẩm và cận nhiệt đới, thích hợp với các loại đất tốt còn mang tính chất đất rừng, được gây trồng ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc và các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.

Hạt Thảo quả có hàm lượng tinh dầu 1-1,5%, mùi thơm, ngọt, vị nóng cay dùng làm gia vị thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh. ở nước ta, năm 2001 giá quả Thảo quả khô lên tới 150.000 đồng/kg, năm 2002-2004 có giá từ 40.000 đ – 60.000 đồng/kg, nhiều hộ gia đình hàng năm thu được 30-50 triệu đồng từ Thảo quả. Vì vậy nhiều địa phương coi Thảo quả là cây đã và đang góp phần phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo và là cây trồng chính thay thế cây Thuốc Phiện ở vùng cao.

Chính vì Thảo quả có giá trị kinh tế cao như vậy nên diện tích trồng loài cây này những năm qua tăng rất nhanh nhưng chủ yếu theo lối tự phát trong dân, nên kỹ thuật trồng khác nhau, do đó bên cạnh những diện tích có năng suất tương đối cao, còn tồn tại nhiều diện tích cho năng suất thấp. Một số địa phương đã có hướng dẫn kỹ thuật gây trồng nhưng chỉ là bản hướng dẫn kỹ thuật tạm thời và mang tính địa phương. Việc chưa thống nhất kỹ thuật gây trồng, cách chăm sóc, độ tàn che,… là nguyên nhân làm cho Thảo quả có năng suất thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến người trồng, thậm chí nhiều hộ gia đình do không hiểu đặc tính sinh thái của cây Thảo quả đã tự động mở tán rừng, làm suy giảm vốn rừng, giảm chức năng phòng hộ và năng suất Thảo quả.

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]