Sự phát triển của công nghiệp sản xuất ván MDF trên thế giới & Triển vọng ở Việt nam

Nguyễn Mạnh Hoạt

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

1. Tình hình sản xuất ván MDF trên thế giới

Ván MDF (Medium Density Fiberboard) là loại ván nhân tạo có chất lượng cao hơn các loại ván nhân tạo thông thường khác, được sử dụng ngày càng phổ biến trong công nghệ chế biến gỗ nhờ tính ưu việt của nó về tỷ trọng, độ bền, dễ gia công cắt gọt, dễ tạo hình khi chạm khắc…Lịch sử phát triển của loại ván này còn rất non trẻ. Nhà máy sản xuất ván MDF đầu tiên được xây dựng vào năm 1964 ở New York (Mỹ) và phát triển mạnh ở các nước Bắc Mỹ và châu Âu khác từ năm 1990 liên tục đến nay. Cho đến năm 1970 trên thế giới mới chỉ có 3 nhà máy ở Mỹ công suất 39.000m3/năm đến 133.000m3/năm. Nhưng đến năm 2000 toàn thế giới đã có 291 nhà máy và công suất nhà máy lớn nhất đạt đến 340.000 m3/năm, (xem bảng 1). Theo tài liệu điều tra của Công ty Metso Panelboard – MDF Industry update 2001 thì tình hình tiêu thụ ván MDF trên thị trường thế giới cũng tăng rất nhanh (xem bảng 2).

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường, các nước công nghiệp đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng các nhà máy sản xuất ván MDF với sản lượng tăng bình quân hàng năm là: 15,5%.Năm 1996 toàn thế giới sản xuất ra 17,53 triệu m3 thì đến năm 2001 đã sản xuất được: 29,056 triệu m3. Theo thống kê, số lượng các nhà máy có công suất từ 25.000m3 trở lên là 224 nhà máy, tổng công suất xây dựng: 26,632 triệu m3 và hàng trăm nhà máy công suất nhỏ hơn mỗi năm sản xuất ra khoảng 2,5 triệu m3. (xem bảng 3)

Nguyên liệu để sản xuất ván MDF bao gồm các loại gỗ rừng trồng sau: Cao su (Rubber), Bạch đàn (Eucalyptus.), Keo (Acacia mangium), Thông (Pine.), Giẻ (Chestnut), Sồi (oak), Vân sam (Spruce), bã Mía, phế liệu gỗ, hoặc hỗn hợp dăm gỗ cứng và dăm gỗ mềm với mùn cưa. Nói chung đó là các loài cây được trồng phổ biến ở các nước đang sản xuất ván MDF trên thế giới. Nguyên liệu đầu vào ngoài gỗ thân cây còn có thể tận dụng cành ngọn, bìa bắp, đầu mẩu, mùn cưa của quá trình cưa xẻ.

Ván MDF được sản xuất trên các dây chuyền công nghệ hiện đại, các công đoạn sản xuất chính được tự động hoá hoàn toàn nên chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Ngày nay, thị hiếu của người tiêu dùng cao, họ thích các sản phẩm mộc có tạo hình như bàn ghế, giường tủ có chạm khảm, mà ván MDF là nguyên liệu rất phù hợp để làm các loaịsản phẩm này. Mặt khác, do nguyên liệu để sản xuất ván MDF là các loại gỗ đường kính nhỏ và gỗ phế liệu nên giá thành không cao, vì thế sản xuất ván MDF ngày càng phát triển trên toàn thế giới. Sau đây là một số số liệu cụ thể về quá trình phát triển sản xuất ván MDF trên thế giới

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]