Đặng Quang Hưng, Nguyễn Bá Triệu, Nguyễn Xuân Nam
Trung tâm Ứng dụng KHKT Lâm nghiệp
Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
I.ĐẶT VẤN ĐỀ
Cây Tai chua (Garcinia cowa Roxb), ngoài giá trị về gỗ còn được biết đến là loài cây cung cấp quả có vị chua, làm gia vị cho nhiều món ăn truyền thống trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Vì vậy việc tạo ra giống cây Tai chua ghép mang toàn bộ đặc điểm di truyền của cây mẹ (sai quả) lại rút ngắn được thời gian cho quả là một giải pháp cần thiết để cung cấp cây giống phục vụ nhu cầu trồng và phát triển cây tai chua, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Nghiên cứu cho thấy, ngoài phương pháp nhân giống truyền thống bằng hạt, cây Tai chua còn có thể nhân giống bằng phương pháp giâm hom, chiết cành và ghép. Tuy nhiên phương pháp giâm hom cho tỷ lệ ra rễ thấp, phương pháp chiết cành cũng có tỷ lệ ra rễ thấp lại khó thực hiện vì các cây mẹ thường cao, to. Phương pháp ghép cành là phương pháp dễ tiến hành, cho tỷ lệ sống tương đối cao, lại vừa tận dụng được sức sống trẻ của cây gốc ghép, vừa giữ được đặc điểm di truyền tốt của cành ghép.
Trong quá trình triển khai đề tài “Nghiên cứukỹ thuật trồng cây Tai chua (Garcinia cowa Roxb) để lấy quả”, nhóm nghiên cứu của đề tài đã chọn được một số cây trội Tai chua có năng suất cao và ổn định để làm cây mẹ cung cấp vật liệu giống.
II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Vật liệu ghép:
Gốc ghép là cây Tai chua gieo từ hạt10-12 tháng tuổi D00: 0.7-1,5cm.Cành ghép: được lấy từ các cây Tai chua mẹ (trội về sản lượng quả) đã được tuyển chọn.
Phương pháp nghiên cứu:
Sử dụng 3 phương pháp ghép là: ghép nêm, ghép nối tiếp và ghép áp. Số lượng cây ghép cho mỗi phương pháp là 30 cây, lặp 3 lần. Thời gian ghép là 4 mùa trong năm. Số liệu thu thập được sử lý bằng phần mềm SPSS và Excel.
(Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Công nghệ Lâm nghiệp khu vực phía Bắc trang 82-85)
Tin mới nhất
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết nhiệm vụ Khoa học Công nghệ tiềm năng cấp Bộ: Nghiên cứu tạo giống bạch đàn đa bội nhằm đáp ứng yêu cầu trồng rừng gỗ lớn.
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết nhiệm vụ Khoa học Công nghệ cấp Bộ: Nghiên cứu chọn giống cho năng suất, chất lượng hạt cao và giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại Macadamia.
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ: Sản xuất thử nghiệm và hoàn thiện kỹ thuật trồng một số giống Keo lai mới được công nhận (BV586, BV376, BB055, BV584, BV523, BV434, BV350).
- Hội đồng thẩm định Báo cáo đề nghị công nhận giống Mắc ca thuộc đề tài: “Nghiên cứu chọn giống cho năng suất, chất lượng hạt cao và giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại Macadamia”;
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết đề tài KHCN cấp Bộ: “Nghiên cứu chọn giống Bạch đàn để trồng rừng gỗ lớn cho vùng cao Tây Bắc”.
Các tin khác
- Nhân giống sinh dưỡng và xây dựng mô hình trồng một số dòng keo lá tràm (Acacia auriculiformis) mới tuyển chọn
- Nhân giống Xoan ta bằng phương pháp giâm hom và ghép cây mầm
- Tiềm năng phát triển giống bạch đàn lai nhân tạo cho trồng rừng kinh tế
- Một số kết quả nghiên cứu đặc điểm sinh thái, vật hậu, kỹ thuật nhân giống cây Thanh thất (Ailanthus triphysa (Dennst) Alston)
- Nghiên cứu nhân giống vô tính cây Cóc hành và cây Trôm phục vụ trồng rừng vùng khô hạn