Nguyễn Đình Hải
Trung tâm Nghiên cứu Giống cây rừng
Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Mắc ca là tên gọi chung cho 9 loài cây thuộc chi Macadamia, họ Chẹo thui (Proteaceae). Hai loài cây có giá trị thương mại trong 9 loài cây này là M.integrifolia Maiden &Betche và M. tetrraphylla L. Johnson đều có nguyên sản ở vùng ven biển phía Đông – Nam Queensland và Đông- Bắc New South Wales của Australia. Các loài khác không thể ăn được vì có vị đắng. Mắc ca là cây ăn quả thân gỗ, thuộc nhóm quả hạch, hạt có vỏ cứng, tỷ lệ nhân 30- 50%, tỷ lệ dầu trong nhân 71 – 80%. Nhân hạt Mắc ca được dùng làm nhân bánh ngọt, nhân sôcôla, kem, hoặc ăn trực tiếp ở dạng đồ hộp. Giá 1kg nhân Mắc ca trên thị trường quốc tế khoảng 12-15 đô la Australia. Thành phần chất dinh dưỡng trong nhân hạt Macadamia như chất béo 78,2%, các hợp hất đường 10%, các hợp chất đạm (protein) 9,2%, Kali 0,37%, Phốt pho 0,17%, Ma nhê 0,12%, hàm lượng dầu béo 78,2% trong nhân hạt Mắc ca cao hơn hẳn lạc, điều, do vậy nhân hạt Mắc ca là hàng nông sản đắt giá trên thị trường thế giới hiện nay.
Năm 1994, cây Macadamia integrifolia đã được Trung tâm Nghiên cứu Giống cây rừng thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam trồng thử tại Ba Vì. Đến năm 1999 một số cây đã bắt đầu cho quả, năm 2002 có cây đã có 7kg hạt. Năm 2002 Trung tâm Nghiên cứu Giống cây rừng đã nhập 9 dòng Mắc ca của Australia và 2 dòng của Trung Quốc. Đây là những dòng sai quả đang được nhiều nước trên thế giới gây trồng. Ngoài ra trong các năm 2002, 2003 một số địa phương như Con Cuông (Nghệ An), Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, v.v. nhập giống Mắc ca từ Trung Quốc về gây trồng.
Tuy vậy, đây là một giống cây cho quả mới mà chúng ta chưa có những nghiên cứu đầy đủ. Vì vậy, việc nhập các giống có năng suất cao trồng thử nghiệm trên một số vùng sinh thái ở nước ta nhằm xác định khả năng sinh trưởng và phát triển của các dòng đã nhập và nghiên cứu phương thức nhân giống thích hợp cho loài cây này là rất cần thiết cho việc phát triển trồng cây Mắc ca ở Việt Nam.
(Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Công nghệ Lâm nghiệp khu vực phía Bắc trang 99-107)
Tin mới nhất
- Hội đồng thẩm định Báo cáo đề nghị công nhận giống Mắc ca thuộc đề tài: “Nghiên cứu chọn giống cho năng suất, chất lượng hạt cao và giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại Macadamia”;
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết đề tài KHCN cấp Bộ: “Nghiên cứu chọn giống Bạch đàn để trồng rừng gỗ lớn cho vùng cao Tây Bắc”.
- Hội đồng thẩm định Báo cáo đề nghị công nhận giống
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết nhiệm vụ Bảo tồn nguồn gen cây rừng (Năm 2023).
- Hội đồng nghiệm thu tổng kết nhiệm vụ KHCN cấp Bộ: “Nghiên cứu chọn tạo giống Keo lai và Keo lá tràm phục vụ trồng rừng gỗ lớn ở một số vùng sinh thái chính”.
Các tin khác
- Nhân giống một số loài tre bản địa ở Tây Bắc bằng phương pháp giâm hom
- Nghiên cứu phát triển cây xanh bốn mùa để phục vụ đô thị hóa
- Nhân giống Tai chua bằng phương pháp ghép
- Nhân giống sinh dưỡng và xây dựng mô hình trồng một số dòng keo lá tràm (Acacia auriculiformis) mới tuyển chọn
- Nhân giống Xoan ta bằng phương pháp giâm hom và ghép cây mầm