Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 26/12/2023, tại Hà Nội, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự hội nghị về phía Bộ Khoa học và công nghệ có ông Thân Ngọc Hoàng – Phó vụ trưởng Vụ ứng dụng công nghệ và Tiến bộ kỹ thuật – Bộ Khoa học Công nghệ, ngoài ra còn có các cán bộ của Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế – Cục Lâm nghiệp, đại diện Cục an ninh Kinh tế – Bộ Công An. Về phía Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam có Ban giám đốc Viện chủ trì hội nghị và toàn bộ Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Viện tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Viện, PGS.TS. Phí Hồng Hải trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Viện.

Năm 2023, các đơn vị thuộc Viện đã chủ động đề xuất và tích cực tham gia tuyển chọn nhiệm vụ KHCN, đã trúng tuyển được 51 nhiệm vụ KHCN các cấp cho giai đoạn tiếp theo (trong đó có: 8 cấp nhà nước, 21 cấp Bộ, 10 cấp tỉnh, 8 TCVN, 2 khuyến lâm, 2 xây dựng vườn sưu tập thực vật), tăng 27,5% so với năm 2022.

Trong năm nay, toàn Viện thực hiện 838 nhiệm vụ thuộc 14 loại hình nhiệm vụ khác nhau, với tổng kinh phí là 384,506 tỷ đồng, tăng 36,8% so với năm 2022. Tổng kinh phí hoạt động năm 2023 tăng mạnh so với năm 2022 phần lớn đến từ nguồn đầu tư xây dựng cơ bản do nhiều dự án đã hoàn tất thủ tục thẩm định và khởi công thực hiện.

Phần đa các loại hình nhiệm vụ đều tiếp tục tăng cả về số lượng và kinh phí hoạt động, điển hình là hoạt động KHCN tiếp tục tăng trưởng ổn định với 174 nhiệm vụ KHCN các cấp, kinh phí thực hiện 104,856 tỷ đồng, tăng 9,2% so với năm 2022; nhiệm vụ dịch vụ, tư vấn chuyển giao KHCN và sản xuất kinh doanh với 592 nhiệm vụ, kinh phí đạt 77,625 tỷ đồng, tăng 15,1% so với năm 2022; kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản đạt 66 tỷ đồng và kinh phí thực hiện các dự án Phát triển giống cây lâm nghiệp đạt 40,2 tỷ đồng do các dự án đã khởi công và thực hiện.

Một số loại hình nhiệm vụ như hợp tác quốc tế, duy tu và nâng cấp các vườn sưu tập thực vật, khuyến lâm, xây dựng nhỏ sửa chữa lớn, khai thác rừng, … giảm nhẹ về kinh phí so với năm 2022, chủ yếu do giảm phần đầu tư, mua sắm và kinh phí được phân bổ cho từng nhiệm vụ không lớn.

GS.TS. Võ Đại Hải  Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Năm 2023, toàn Viện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022; một số kết quả nổi bật là:

– Được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận 11 giống cây lâm nghiệp mới, trong đó có 9 dòng bạch đàn lai có năng suất cao, chống chịu sâu, bệnh tốt cho trồng rừng ở vùng cao phía Bắc – nơi đang rất thiếu các bộ giống tốt cho trồng rừng kinh tế; và 02 giống Keo lá tràm sinh trưởng nhanh, chống chịu tốt sâu bệnh cho vùng Nam Trung bộ.

– Được Cục sở hữu trí tuệ công nhận và chấp nhận đơn 7 Bằng độc quyền giải pháp hữu ích về phương pháp và quy trình chọn giống, phục tráng giống, trồng rừng, điều tra rừng, công nghiệp rừng; và 01 sản phẩm kỹ thuật nhân giống và trồng Tam thất hoang được ghi sách vàng sáng tạo Việt Nam.

– Được Bộ công nhận 8 TBKT về nhân giống cây bản địa và cây dược liệu, phòng trừ sâu bệnh hại cây rừng và sản phẩm gỗ ghép khối đóng đồ nội thất và ngoại thất.

– Được Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ban hành 06 TCVN, đang hoàn tất thủ tục cấp Bộ trình ban hành 13 TCVN lĩnh vực lâm nghiệp.

– Đã phối hợp với Vụ KHCN&MT và Cục Lâm nghiệp, tổ chức thành công Hội nghị KHCN&ĐMST toàn quốc lĩnh vực Lâm nghiệp với; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Vườn Quốc gia Ba Vì tổ chức thành công tọa đàm về Phát triển du lịch sinh thái và thuê môi trường rừng, thu được nhiều đóng góp của các bên cho lĩnh vực thuê môi trường rừng làm du lịch sinh thái.

– Thông qua sự hỗ trợ của Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã hỗ trợ Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ DART trong giám định gỗ. Viện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ công nhận và áp dụng công nghệ này trong giám định gỗ ở Việt Nam, giúp rút ngắn thời gian giám định và đáp ứng yêu cầu công nghệ của Mỹ.

– Đào tạo thêm cho ngành 10 cán bộ có trình độ tiến sĩ; 02 cán bộ đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh PGS.

– Thông qua triển khai các nhiệm vụ KHCN và khuyến lâm đã chuyển giao được hàng chục giống và TBKT mới cho 56 tổ chức và cơ sở sản xuất giống, trồng rừng, chế biến lâm sản trên toàn quốc; ngoài ra đã sản suất và cung ứng hơn 5 triệu cây giống đầu dòng và cây giống thương phẩm chất lượng cao cung ứng cho sản xuất.

– Công bố được tổng 194 bài báo, trong đó có 48 bài báo quốc tế, 110 bài báo trong nước, 36 bài đăng trong các kỷ yếu hội thảo và xuất bản 5 cuốn sách.

TS. Trần Lâm Đồng Phó giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tặng hoa cho các tiết mục biểu diễn văn nghệ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Với những thành tích đã đạt được của năm 2023, Viện đã được Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khen thưởng:

– 02 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể, 01 bằng cá nhân;

– 03 cờ thi đua của Bộ trưởng;

– 12 tập thể, cá nhân được bằng khen của Bộ trưởng;

– 06 cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua cấp Bộ;

– Được Bộ công nhận 08 sáng kiến khoa học.

Một số hình ảnh buổi lễ:

 

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]