Lợi ích của rừng, cây ngoài rừng và nông lâm kết hợp

Trên toàn thế giới, hàng triệu người sống phụ thuộc vào rừng và cây ngoài rừng cho vấn đề an ninh lương thực và dinh dưỡng – trực tiếp thông qua việc tiêu thụ và bán các loại thực phẩm khai thác từ rừng và cây bên ngoài rừng, và gián tiếp thông qua các công việc có liên quan đến rừng, các dịch vụ sinh thái rừng, và đa dạng sinh học dựa vào rừng.

Thực phẩm rừng và các sản phẩm của cây, chẳng hạn như lá, các loại hạt, mật ong, trái cây, nấm, côn trùng và động vật, đã trở thành thành phần quan trọng của chế độ ăn ở nông thôn trong nhiều thiên niên kỷ. Nhiều loại cây thuốc được tìm thấy trong rừng giúp cho sức khỏe và an sinh của người dân phụ thuộc vào rừng và tạo thành cơ sở của nhiều dược phẩm hiện nay được sản xuất trên toàn cầu. Rừng và cây ngoài rừng là nguồn thức ăn quan trọng cho gia súc, đặc biệt là ở vùng đất khô cằn. Ngoài ra, sự đa dạng di truyền trong các khu rừng tự nhiên cung cấp tiềm năng to lớn cho việc phát hiện, phát triển và cải thiện nguồn thức ăn mới và các loại thuốc.

Nhiều loài sinh vật rừng, bao gồm cả thực vật và côn trùng, có tiềm năng to lớn để sản xuất thực phẩm ở quy mô lớn. Nhiều loại thực phẩm rừng và sản phẩm của cây có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Các dịch vụ sinh thái được cung cấp bởi rừng và cây ngoài rừng có những đóng góp quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp và cộng đồng phụ thuộc vào rừng, chẳng hạn như bảo vệ tài nguyên đất và nước, góp phần vào quá trình phát triển đất, tăng độ phì của đất, điều hòa khí hậu và cung cấp môi trường sống cho các loài thụ phấn tự nhiên và loài săn sâu bọ nông nghiệp.

Vùng đất ngập nước có rừng và rừng ngập mặn giúp bảo vệ vùng ven biển khỏi lũ lụt, do đó làm tăng sự ổn định của sản xuất lương thực trên vùng đất ven biển. Rừng cũng đóng vai trò quan trọng trong ngành thủy sản ven sông và ven biển, thường đặc biệt quan trọng ở các cộng đồng nghèo. Rừng núi cung cấp các dịch vụ sinh thái cần thiết, chẳng hạn như cung cấp nước chất lượng cao cho các cộng đồng ở hạ nguồn và các hoạt động nông nghiệp.

Rừng và cây ngoài rừng là nguồn thức ăn và thu nhập quan trọng, đặc biệt cho người nghèo và phụ nữ, và có thể là giải pháp trong thời điểm khủng hoảng kinh tế, chính trị, sinh thái. Sự hiện diện của rừng và cây ngoài rừng làm tăng khả năng phục hồi hệ sinh thái và khả năng của người dân để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Ước tính có khoảng 2,6 tỷ người sử dụng nhiên liệu từ gỗ, bao gồm cả than, cho nấu ăn. Việc sử dụng gỗ như một nguồn năng lượng quan trọng cho nền kinh tế địa phương và để tối đa hóa sự hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

Một loạt các hệ thống nông lâm kết hợp, bao gồm các hệ thống agro-sylvo-pastoral, có sẵn để hỗ trợ an ninh lương thực và dinh dưỡng thông qua việc cung cấp thức ăn trực tiếp, bằng cách tăng thu nhập cho nông dân và cung cấp nhiên liệu để nấu ăn, bằng cách cải thiện đất và do đó làm tăng năng suất nông nghiệp, và thông qua việc cung cấp các dịch vụ sinh thái khác.

Người dân bản địa và cộng đồng địa phương khác nắm giữ một số lượng lớn kiến ​​thức truyền thống về trồng trọt, thu hoạch và chuẩn bị thức ăn từ rừng, các sản phẩm từ cây và quản lý đất đai bền vững. Cảnh quan nông – lâm nghiệp truyền thống có xu hướng phục hồi cao khi đối mặt với nhiễu loạn môi trường và xã hội.

 Ban ĐT&HTQT

Nguồn: FAO

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]