Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng hoạt động năm 2015 của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

15-01-230

Ngày 23/1/2015, tại Hà Nội, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015. Hội nghị rất vinh dự được đón tiếp các đại biểu của các Bộ:

  1. TS. Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật – Bộ Khoa học và Công nghệ.
  2. PGS.TS. Nguyễn Bá Ngãi – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp
  3. PGS.TS. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thế, Cục trưởng Cục an ninh nông, lâm, ngư nghiệp – Bộ Công an
  4. TS. Nguyễn Như Cường, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
  5. TS. Nguyễn Phú Hùng, Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT, Tổng Cục Lâm nghiệp
  6. Đại tá Nguyễn Văn Phán, Trưởng phòng an ninh Lâm nghiệp, Cục an ninh nông, lâm, ngư nghiệp – Bộ Công an
  7. Ông Tống Anh Tuấn, Trưởng phòng biên chế – Vụ tổ chức cán bộ – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 15-01-23

Sau khi nghe Phó giám đốc Viện Nguyễn Thị Bích Ngọc trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015, nhiều đại biểu đã phát biểu đóng góp ý kiến cho Báo cáo. Hội nghị đã thống nhất đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm 2014 và những nỗ lực của cán bộ viên chức và người lao động trong toàn Viện, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, kinh phí chi thường xuyên ít và các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học không nhiều.

Năm 2014 ghi nhận một bước tiến trong đổi mới công tác quản lý điều hành của Viện thông qua mạng, đã ban hành các quy chế phân cấp về tổ chức cán bộ và quản lý khoa học công nghệ; các thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, tốc độ công việc giải quyết nhanh và hiệu quả hơn. Viện đã cơ bản kiện toàn xong đội ngũ cán bộ lãnh đạo các đơn vị, ổn định về tổ chức, đặc biệt là đã thành lập xong 3 trung tâm cấp 4 của các đơn vị trực thuộc. Công tác nghiên cứu khoa học tiếp tục được duy trì với 82 nhiệm vụ KHCN&MT (kinh phí 32,233 tỷ đồng), đã hoàn thiện hồ sơ xin công nhận cho 16 TBKT và đang xây dựng 15 TCVN. Công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và dịch vụ KHCN được tăng cường với 8 dự án giống, 8 dự án phát triển rừng, 6 dự án khuyến lâm và 156 hợp đồng khoa học, dịch vụ, sản xuất kinh doanh với tổng kinh phí 86.842 triệu đồng.

Công tác đào tạo cũng đã được những kết quả đáng khích lệ, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ra quyết định công nhận 1 cán bộ của Viện đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư; Số cán bộ có trình độ tiến sĩ của Viện đã đạt con số 50; Viện đang đào tạo 82 NCS (tăng 31 NCS so với năm 2013), trong đó có 58 NCS đang được đào tại tại Viện và 24 NCS đang học tập ở nước ngoài.

Quan hệ hợp tác quốc tế của Viện cũng đã được đẩy mạnh, Viện đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài; hiện tại có 16 nhiệm vụ với tổng kinh phí hơn 9 tỷ đồng, tăng hơn 32,5% so với năm 2013.

 15-01-2300

Về phương hướng nhiệm vụ và giải pháp chính trong năm 2015, Hội nghị xác định năm 2015 là năm quan trọng trong thực hiện kế hoạch 5 năm (2011-2015) và cũng là năm đầu triển khai thực hiện Thông tư liên tịch 121, chỉ thị 297/CT-BNN-KHCN ngày 13/01/2015 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về đổi mới toàn diện các hoạt động KHCN, chuyển giao công nghệ và khuyến nông. Các công việc cụ thể cần thực hiện trong năm 2015 như sau:

1)     Tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo trong toàn Viện, cán bộ lãnh đạo các phòng và bộ môn ở các đơn vị trực thuộc.

2)     Tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng điểm, tích cực tìm kiếm các nhiệm vụ khác; Hoàn thiện xây dựng các ưu tiên nghiên cứu phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp để trình Bộ, tăng cường công nhận các tiến bộ kỹ thuật và giải pháp hữu ích, đặc biệt là các giống mới đối với các đề tài khoa học kết thúc năm 2015. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Thông tư liên tịch 121 và chỉ thị số 297 của Bộ trưởng.

3)     Đẩy mạnh việc đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học chất lượng cao ở các lĩnh vực nghiên cứu, ưu tiên cao cho lĩnh vực công nghệ sinh học và viễn thám; Xây dựng phương án quy hoạch đào tạo các chức danh GS và PGS, tăng cường công tác đào tạo tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

4)     Tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý và điều hành của Viện, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự quản lý chặt chẽ của các đơn vị trực thuộc Viện, đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng khoa học Viện.

5)     Tăng cường và mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế để tìm kiếm các nguồn tài trợ cho Viện.

6)     Đẩy mạnh việc công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm KHCN&MT của Viện, tăng cường chuyển giao các kết quả KHCN và TBKT vào sản xuất, đặc biệt các giống mới có năng suất và chất lượng cao.

7)     Tăng cường cơ sở vật chất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu; quản lý có hiệu quả các diện tích đất và cơ sở hiện có ở các trạm trại và tìm thêm các diện tích khác ở những nơi có điều kiện.

 

Hội nghị cũng nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí sau đây đã được Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng những phần thưởng cao quý:

15-01-231PGS. TS. Nguyễn Hoàng Nghĩa, Huân chương lao động hạng 2

15-01-232PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2013

15-01-233TS. Đặng Thịnh Triều và Ông Nguyễn Xuân Trường, Bằng khen của Thủ tướng Nước CHXHCN Việt Nam

15-01-234 15-01-235

PGS.TS. Triệu Văn Hùng và TS Lê Văn Thành, Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2013

 

 

 

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]