Kỹ thuật trồng Cây Keo dậu (Leucaena leucocephala)

ởn­ớc ta keo dậu mọc tự nhiên ở những vùng ven biển dọc duyên hải miền Trung. Đây là một trong những cây đậu thân gỗ dùng lá làm thức ăn gia súc, gia cầm rất có giá trị.

Đặc điểm sinh thái học

Keo dậu là cây chịu hạn rất tốt có thể duy trì bộ lá xanh trong suốt mùa khô. Nó có thể làm cây che bóng cho những cây khác. Có thể sinh tr­ởng trên nhiều loại đất nh­ng phải là đất thoát n­ớc và đất không quá chua (pH5). Ưa đất nhiều mùn, pH trung tính hoặc hơi kiềm. Thích hợp với những vùng có l­ợng m­a trên 800mm/năm, khí hậu vùng nhiệt đới, khả năng chịu lạnh và s­ơng muối kém.

Tính năng sản xuất

Năng suất chất xanh dùng làm thức ăn gia súc khá biến động tùy theo giống, đất đai, sự chăm sóc… ở Việt Nam, năng suất chất xanh đạt 40-45 tấn/ha/năm. Nếu sản xuất từ lá có thể đạt 4-5 tấn/ha/năm. Ngoài cành lá non làm thức ăn gia súc, nó còn có khả năng cung cấp một l­ợng gỗ củi lớn làm chất đốt, và làm giàu đạm cho đất thông qua bộ rễ có nốt sần.

Tin mới nhất

Các tin khác

[logo-slider]