Ván dăm sinh học CR-B18 dùng làm vật liệu cách âm, cách nhiệt

THÔNG TIN CHUNG

 • Công nhận tại Quyết định số 25/QĐ-TCLN-KH&HTQT ngày 6 tháng 5 năm 2020 của Tổng cục Lâm nghiệp.
 • Tác giả: Bùi Thị Thủy, Hà Tiến Mạnh, Hoàng Thị Tám, Đoàn Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hằng.
NỘI DUNG CHÍNH

Ván dăm sinh học CR-B18 dùng làm vật liệu cách âm, cách nhiệt là tiến bộ kỹ thuật về sản phẩm trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Ván được tạo ra từ dăm gỗ có nuôi cấy nấm Coprinus radians (chủng ký hiệu là NV1), sau đó ép tạo ván ở nhiệt độ 1700C, áp lực 2,1MPa trong thời gian 40 phút, kích thước ván (1220 x 2440 x 30) mm. Quá trình tạo ván không sử dụng chất kết dính là các loại keo hóa học.

Bảng 1 – Một số tính chất cơ bản của ván dăm sinh học CR-B18

TT Tính chất Thông số Tiêu chuẩn kiểm tra/thử
1 Độ ẩm ván 11±0,7 TCVN 7756-3:2007
2 Khối lượng riêng (g/cm3) 0,80±0,08 TCVN 7756-4: 2007
3 Khả năng cách âm (dB) 40,5±0,2 TCVN 7878-1:2008 (ISO 1996-1:2003)
4 Khả năng cách nhiệt R (m,K/W) 9,7±0,1 ASTM C518-98
5 Độ bền uốn tĩnh (MPa) 3,80±0,4 TCVN 7756-6: 2007
6 Mô đun đàn hồi uốn tĩnh (MPa) 1166±101 TCVN 7756-6: 2007
7 Khả năng chậm cháy Khó cháy ASTM E69-50
 • Khả năng cách âm của ván dăm sinh học CR-B18 đạt 40,5 (dB) – ở mức khá, đáp ứng theo tiêu chuẩn TCXDVN 175:2005, yêu cầu vật liệu dùng trong công trình xây dựng nhà công cộng với các loại phòng có yêu cầu âm học tối đa LTĐ = 50 dB (mức khá).
 • Hệ số cách nhiệt của ván CR-B18 R = 9,7 m,K/W, cao hơn các loại vật liệu xây dựng khác như bê tông, gạch đỏ và gạch cách nhiệt, tương đương ván sợi, ván dăm thông thường (8,3 m,K/W). Đánh giá khả năng chậm cháy của ván dăm sinh học theo tiêu chuẩn ASTM E69-50, cho thấy vật liệu khó cháy (hao hụt khối lượng 8,56±0,5% sau khi tiếp xúc nguồn nhiệt 3 phút).
 • Độ bền uốn tĩnh và mô đun đàn hồi uốn tĩnh của ván dăm sinh học CR- B18 đạt thấp hơn so với tiêu chuẩn của ván dăm thông dụng sử dụng trong điều kiện khô theo tiêu chuẩn TCVN 7754-2007. Do vậy, ván dăm sinh học CR-B18 chỉ phù hợp dùng làm vật liệu cách âm, cách nhiệt trong điều kiện khô, không yêu cầu chịu lực lớn.
 • Tính mới: Ván dăm sinh học CR-B18 dùng làm vật liệu cách âm, cách nhiệt tạo ra từ nguyên liệu dăm gỗ được nuôi cấy nấm mục Coprinus radians (chủng ký hiệu là NV1) không sử dụng keo dán hóa học. Đây là loại sản phẩm ván dăm sinh học đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam ở quy mô phòng thí nghiệm và quy mô sản xuất thực tiễn và được ứng dụng tại 03 doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất làm ván cách âm cách nhiệt, tổng quy mô ứng dụng 225m2.
 • Tính sáng tạo: Sản phẩm có tính sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến gỗ. Thông qua quá trình dăm gỗ được nuôi cấy nấm mục Coprinus radians (chủng ký hiệu là NV1), hệ sợi nấm đã chuyển hóa lignin tạo thành các gốc tự do dễ tạo liên kết hóa học, hệ sợi nấm phát triển mạnh trên dăm gỗ đã tạo nên các lỗ mịn trên bề mặt sợi và làm gồ ghề bề mặt sợi gỗ, loại bỏ thành phần phi cellulose, tăng việc tạo nhóm cellulose hydroxyl- thành phần tham gia liên kết. Tổng hợp những yếu tố sinh học từ quá trình nuôi cấy chủng nấm NV1 trên cơ chất dăm gỗ, kết hợp với quá trình ép (nhiệt độ + áp suất ép) đã hình thành liên kết để tạo thành ván dăm sinh học.
 • Tính cạnh tranh, tính ổn định:
 • Sản phẩm ván dăm sinh học CR-B18 được ứng dụng vào thực tiễn sẽ góp phần hạn chế sử dụng các vật liệu cách âm cách nhiệt có nguồn gốc hóa học như polyurethan, styrofor có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.
 • Sản phẩm ván dăm sinh học CR-B18 tạo ra từ nguyên liệu dăm gỗ rừng trồng và tận dụng được các phế liệu trong quá trình sản xuất chế biến gỗ. Do đó, nguồn nguyên liệu tạo ván có tính ổn định cao.
 • Ván đã được sản xuất thử nghiệm tại doanh nghiệp với khối lượng lớn, chất lượng ván ổn định, đáp ứng được các chỉ tiêu chất lượng của vật liệu cách âm, cách nhiệt dùng trong công trình xây dựng nhà công cộng.
 • Giá trị ứng dụng của tiến bộ kỹ thuật:
 • Ván dăm sinh học CR-B18 được sử dụng làm vách ngăn cách âm, cách nhiệt thông thường trong điều kiện khô, không yêu cầu chịu lực. Ván không chứa hóa chất độc hại sẽ đáp ứng được yêu cầu sử dụng vật liệu xanh phục vụ đời sống con người.
 • Ván dăm sinh học CR-B18 có thể được phủ bề mặt để tăng cường tính chất cơ lý và tính thẩm mỹ trong quá trình sử dụng, mở rộng khả năng ứng dụng ván trong thực tiễn.
 • Công nghệ sản xuất ván dăm sinh học CR-B18 không yêu cầu đầu tư trang thiết bị đắt tiền, hoàn toàn dễ dàng áp dụng trong điều kiện ở Việt Nam.
 • Hiệu quả kinh tế, xã hội của tiến bộ kỹ thuật: Quá trình tạo ván không sử dụng chất kết dính là các loại keo hóa học nên thân thiện với môi trường, giá thành tương đương với ván dăm thông dụng và cạnh tranh tốt với một số vật liệu cách âm cách nhiệt khác như thạch cao, tấm xốp XPS. Nếu được sản xuất và ứng dụng mở rộng sẽ mang lại hiệu kinh tế, tạo việc làm, đặc biệt tận dụng các phế liệu trong quá trình sản xuất chế biến gỗ.
ĐỊA ĐIỂM ỨNG DỤNG

Sản phẩm ván dăm sinh học CR-B18 được áp dụng làm vách ngăn cách âm cách nhiệt trên phạm vi toàn quốc.

ĐIỀU KIỆN ỨNG DỤNG

Sản phẩm ván dăm sinh học CR-B18 được sử dụng trong điều kiện khô ráo, không yêu cầu chịu lực lớn.

[logo-slider]