Nghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình hệ thống thiết bị tự động điều khiển nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch để sản xuất keo dán gỗ

Ký hiệu khoVI24_756
Chuyên ngànhCông nghiệp rừng
Địa phươngToàn quốc
Lĩnh vựcCông nghiệp rừng
Đề tài nghiên cứu khoa họcNghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình hệ thống thiết bị tự động điều khiển nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch để sản xuất keo dán gỗ
CấpCấp Bộ (Tiềm Năng)
Mục tiêu- Tính toán thiết kế, chế tạo được mô hình hệ thống thiết bị tự động điều khiển nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch trong sản xuất keo dán gỗ quy mô phòng thí nghiệm, đảm bảo đồng đều chất lượng keo ở các mẻ nấu. - Xây dựng được hướng dẫn kỹ thuật vận hành hệ thống thiết bị tự động sản xuất keo chất lượng cao cho sản xuất ván dán quy mô phòng thí nghiệm.
Ngày bắt đầu1/1/2022
Ngày kết thúc31/12/2023
Chi tiếtNội dung 1: Nghiên cứu tính toán thiết kế mô hình hệ thống thiết bị điều khiển tự động nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch tổng hợp keo quy mô phòng thí nghiệm 100kg/mẻ - Đánh giá tình hình sử dụng hệ thống tổng hợp keo dán gỗ, quy trình sản xuất keo và yêu cầu kỹ thuật tổng hợp keo tại các cơ sở sản xuất; - Nghiên cứu xác định nguyên lý làm việc và tính toán thiết kế thiết bị tự động điều khiển nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch; - Nghiên cứu lựa chọn kết cấu và xác định các thông số kỹ thuật chính của hệ thống điều khiển tự động nhiệt độ và tốc độ khuấy - Xây dựng hồ sơ thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị điều khiển tự động nhiệt độ và tốc độ khuấy. Nội dung 2: Chế tạo hệ thống thiết bị tự động điều khiển nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch sản xuất keo quy mô phòng thí nghiệm 100kg/mẻ - Chế tạo hệ thống thiết bị tự động điều khiển nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch - Lắp đặt hệ thống điều khiển - Thử nghiệm hệ thống điều khiển Nội dung 3. Nghiên cứu thiết kế cải tiến hệ thống gia nhiệt bằng hơi quá nhiệt của nồi nấu keo phù hợp với quy mô thí nghiệm. - Phân tích lý thuyết và thực nghiệm, đánh giá , lựa chọn nguyên lý hoạt động của hệ thống gia nhiệt bằng hơi quá nhiệt cải tiến của nồi nấu keo. - Tính toán thiết kế cải tiến hệ thống gia nhiệt: tính toán thiết kế lưu lượng nhiệt cấp, và các chi tiết, bộ phận liên quan của hệ thống gia nhiệt. - Chế tạo cải tiến hệ thống gia nhiệt bằng hơi quá nhiệt - Lắp ráp, thử nghiệm hệ thống gia nhiệt cho nồi nấu keo Nội dung 4. Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật vận hành thiết bị và Tổ chức tổng hợp thử nghiệm 300 kg keo dán gỗ. - Xây dựng hướng dẫn kĩ thuật vận hành thiết bị tự động tổng hợp keo dán gỗ quy mô phòng thí nghiệm - Tổng hợp thử nghiệm 300 kg keo dán gỗ ở 3 mẻ nấu đảm bảo chất lượng các chỉ tiêu kỹ thuật. - Đánh giá chất lượng sản phẩm keo dán.
Phương phápPhương pháp nghiên cứu nội dung 1: Nghiên cứu tính toán thiết kế mô hình hệ thống thiết bị điều khiển tự động nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch tổng hợp keo quy mô phòng thí nghiệm 100kg/mẻ; Phương pháp nghiên cứu nội dung 2: Chế tạo hệ thống thiết bị tự động điều khiển nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch sản xuất keo quy mô phòng thí nghiệm 100kg/mẻ; Phương pháp nghiên cứu Nội dung 3. Nghiên cứu thiết kế, cải tiến hệ thống gia nhiệt bằng hơi quá nhiệt của nồi nấu keo phù hợp với quy mô phòng thí nghiệm 100kg/mẻ; Phương pháp nghiên cứu nội dung 4. Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật vận hành thiết bị và tổ chức tổng hợp thử nghiệm 300kg keo dán gỗ.
Chủ nhiệm đề tàiTS. Nguyễn Trọng Tuân - Viện nghiên cứu Công nghiệp rừng
Đơn vị
Kết quả- Hồ sơ thiết kế, chế tạo mô hình hệ thống thiết bị tự động điều khiển nhiệt độ và tốc độ khuấy dung dịch trong sản xuất keo qui mô phòng thí nghiệm, công suất 100 kg/mẻ; - 01 mô hình thiết bị tự động tổng hợp keo quy mô phòng thí nghiệm, công suất 100 kg/mẻ; - 300 kg keo dán gỗ có các chỉ tiêu chất lượng (hàm lượng khô, độ nhớt, độ pH và hàm lượng formaldehyde) đồng đều. - 01 Hướng dẫn kỹ thuật vận hành hệ thống thiết bị tự động sản xuất keo dán gỗ quy mô phòng thí nghiệm có công suất 100 kg/mẻ.
Tiến bộ được công nhận
Phạm vi
[logo-slider]