Nhà giâm hom cây lâm nghiệp cải tiến

 

THÔNG TIN CHUNG
 • Công nhận tại Quyết định số 192a/QĐ-TCLN-KH&HTQT ngày 4 tháng 5 năm 2015 của Tổng cục lâm nghiệp
 • Tác giả: Lê Xuân Phúc
NỘI DUNG CHÍNH

Nhà giâm hom cây lâm nghiệp cải tiến (viết tắt là NGH) có các tiến bộ mới sau đây:

 • Công nghệ che sáng di động gồm nhiều tầng che phía trên và xung quanh NGH độc lập nhau bang lưới che sáng chuyên dụng được điều khiển đóng mở tự động, bán tự động hoặc thủ công theo yêu cầu mức ánh sáng của môi trường giâm hom cây lâm nghiệp khắc phục được điều kiện khí hậu khắc nghiệt khô nóng, lạnh và mưa phim kéo dài.
 • Công nghệ tưới phun sương áp suất cao, tạo độ phun tơi cao và đều, được điều khiển tự động theo yêu cầu thời gian hoặc độ ẩm không khí, điều tiết được độ ẩm và nhiệt độ MTGH theo yêu cầu nhiều loài cây lâm nghiệp có đặc tính sinh học khác nhau.
 • Khung NGH bằng thép hộp mạ kẽm được thiết kế theo mô đun công nghiệp trên cơ sỏ’ kích thước tối ưu của luống giâm hom và đường tác nghiệp trong nhà để tăng tối đa diện tích giâm hom, thuận tiện gia công chế tạo, lắp đặt và sử dụng.
 • Mô đun dọc nhà (ngang luống giâm hom):
 • Mô đun Mdl (01 mô đun): chiều dài 15,20 m X rộng 4,40 m X cao 3,00 m
 • Mô đun Md3 (01 mô đun): chiều dài 15,20 m X rộng 3,85 m X cao 3,00 m
 • Mô đun Md2: chiều dài 15,20 X rộng 3,80 m X cao 3,00 m với số lượng tùy theo công suất sản xuất cây giống.
 • Mô đun ngang nhà Mdn (4 mô đun), chiêu rộng 3,80 m X cao 3,00 m.
 • Hệ thống luống giâm hom thông dụng 1 tầng được cải tiến đảm bảo thoát nước không gây úng, có kích thước phù hợp cho quá trình tác nghiệp và đảm bảo cho sản xuất cây giống theo quy mô công nghiệp. Hệ thống luống giâm hom 1 tầng gồm 2 dãy theo 2 loại mô đun.

Vòm che luống giâm hom có được cải tiến gồm khung là các thanh thép tròn D8 uốn định hình, lắp đặt vào Ịuống và được liên kết với nhau bằng dây mềm, dễ tháo lắp và tiết kiệm chi phí. Vòm che bằng vật liệu PE trong suốt, được đục các hàng lỗ ở 2 bên của vùng đỉnh và hông vòm để điều tiết môi trường giâm hom trong luống.

 • Hệ thống luống giâm hom 2 tầng theo kết cấu mô đun công nghiệp, được lắp đặt xen kẽ với luống 1 tầng, tăng được diện tích giâm hom gấp 1,5 lần vẫn đảm bảo tạo được môi trường giâm hom theo yêu cầu.
 • Hệ thống phun sương trong không gian NGH ở độ cao 2,02,2 m so với nền giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm không khí trong nhà, giảm hiệu ứng nhà kính trong môi trường giâm hom khi thời tiết khô nóng. Hệ thống thông gió tích cực khi thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài.
 • Hệ thống hâm nóng nước tưới tự động theo yêu cầu nhiệt độ nước khi rét đậm rét hại đảm bảo điều kiện cho cây hom phát triển bình thường.

Hình 1. Kết cấu tổng thể Nhà giâm hom lâm nghiệp cải tiến

(Ghi chú: 1. Tường gạch, 2. Lưới che xung quanh, 3. Các tầng lưới che di động độc lập, 4. Dàn phun sương, 5. Vách kính khung nhôm dạng đẩy trượt, 6. Luống giâm hom và vòm nilon cải tiến, 7. Dàn phun sương trong luống, 8. Quạt thông gió, 9. Máy bơm; 10. Bể chứa nước lạnh, 11. Bể chứa nước nóng).

Hình 2. Mặt bằng xây dựng nhà giâm hom cải tiến theo mô đun

(Ghi chú: 1. Luống giâm hom 1 tầng, 2 Luống giâm hom 2 tầng, Md: Mô đun, BL= 1350 mm, Br = 550mm, Bc – 600 nim)

ĐỊA ĐIỂM ỨNG DỤNG

Các cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp bằng công nghệ giâm hom, nuôi dưỡng cây mạ từ nhân mô trên toàn quốc, đặc biệt hiệu quả ở các vùng khí hậu khắc nghiệt, chịu ảnh hưởng mạnh của gió tây nam khô nóng và gió mùa đông bắc lạnh.

ĐIỀU KIỆN ỨNG DỤNG

Vườn ươm cây giống lâm nghiệp có công suất sản xuất từ 200.000 đến trên 1.000.000 cây giống/năm gồm các loài cây mọc nhanh (Keo, Bạch đàn, w…) và cây bản địa phù hợp để áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

[logo-slider]