Kiểm tra hiện trường thực hiện các nhiệm vụ KHCN tại khu vực phía Nam

Thực hiện quy chế Quản lý đề tài/dự án Khoa học Công nghệ, từ ngày 29/9/2018 đến ngày 1/10/2018 đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tổ chức kiểm tra hiện trường thực hiện các nhiệm vụ KHCN do Viện đang triển khai tại các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Sóc Trăng và Cà Mau. Tham gia đoàn kiểm tra gồm có:

1. Đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường:

- Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy        – Vụ trưởng

- Bà: Nguyễn Thị Hải Hòa         - Chuyên viên

- Ông Lê Nguyên Đạt                      – Chuyên viên

2. Đại diện Tổng cục Lâm nghiệp:

- Bà: Hà Thị Mừng   – Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT

- Bà Vũ Thị Lê Lương – P Vụ trưởng – Vụ KHTC

- Bà: Nghiêm Thị Phương Thúy  - Chuyên viên Vụ KHCN&HTQT

3. Đoàn công tác của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam:

- Bà: Nguyễn Thị Bích Ngọc          – Phó Giám đốc Viện

- Ông: Hoàng Văn Thắng            - Trưởng Ban Kế hoạch, Khoa học

- Ông: Nguyễn Xuân Trường      - Trưởng Ban Tài Chính, Kế Toán

 2018-10-02 HT1

Đoàn công tác đã kiểm tra hiện trường triển khai của nhiệm vụ sau:

  1. Đề tài trọng điểm cấp Bộ: Nghiên cứu phát triển rừng trồng Bời lời vàng (Litsea pierrei Lecomte) và Dẻ đỏ (Lithocarpus ducampii A. Camus) cung cấp gỗ lớn ở một số vùng sinh thái trọng điểm.
  2. Dự án SXT cấp Bộ: Sản xuất thử nghiệm và hoàn thiện kỹ thuật trồng rừng một số giống tiến bộ kỹ thuật Keo lá tràm (AA42, AA53, AA56, AA92, AA95) cung cấp gỗ lớn tại vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ
  3. Đề tài cấp Bộ: Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật phục hồi rừng ngập mặn bị suy thoái tại một số vùng sinh thái trọng điểm ven biển Việt Nam (Bắc Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ)
  4. Đề tài cơ sở: Nghiên cứu một số đặc điểm lâm học và các biện pháp kỹ thuật trồng rừng Bời lời vàng (Litsea pierrei Lecomte) tại vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Tại hiện trường kiểm tra, chủ nhiệm nhiệm vụ và các cộng tác viên của các nhiệm vụ đã báo cáo các hoạt động triển khai tại hiện trường của từng nhiệm vụ đang thực hiện khu vực Nam Bộ, gồm các nội dung về chọn lọc cây trội, tạo cây giống cây Bời lời vàng trong vườn ươm đến nội dung xây dựng các mô hình thí nghiệm hoàn thiện công nghệ trồng rừng thâm canh Keo lá tràm và các thí nghiệm lâm sinh về phục hồi rừng ngập mặn suy thoái. Kết quả kiểm tra cho thấy nhìn chung các nhiệm vụ đã và đang triển khai các nhiệm vụ theo TM đã được phê duyệt. Hiện trường các nhiệm vụ được quản lý, bảo vệ tốt và cây trong các mô hình thí nghiệm đang sinh trưởng, phát triển tương đối tốt. Đặc biệt là các loài cây bản địa mọc nhanh như Bời lời vàng và Sấu tía được thiết lập từ đề tài cơ Sở do Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam bộ xây dựng vào năm 2012 tại Đạ Huoai (Lâm Đồng) đến tuổi 6 đã cho năng suất đạt trung bình từ 17,8-20m3/ha/năm. Đây là các loài cây rất triển vọng cho trồng rừng gỗ lớn tại vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Một số hình ảnh tại hiện trường:

2018-10-02 HT2 2018-10-02 HT3 2018-10-02 HT4

Tin mới nhất

Các tin khác